Nguyên nhân và cách sửa lò vi sóng không nóng cực đơn giản

Lò vi sóng có tuổi thọ cao và bạn có thể mong đợi sử dụng được khoảng 10 năm trước khi cân nhắc mua lò mới. Tuy nhiên, không phải thiết kế lò vi sóng nào cũng hoạt động trơn tru và không hỏng hóc. Có những trường hợp lò vi sóng không hoạt động và thậm chí là không làm nóng đồ ăn. Để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách sửa lò vi sóng không nóng, hãy cùng theo dõi thông tin cập nhập sau đây. 

Tìm hiểu nguyên nhân lò vi sóng không nóng và cách khắc phục

Tìm hiểu nguyên nhân lò vi sóng không nóng và cách khắc phục
Tìm hiểu nguyên nhân lò vi sóng không nóng và cách khắc phục

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Diode khiến lò vi sóng không nóng

Diode chuyển đổi công suất đầu ra A / C của máy biến áp thành D / C, tăng gấp đôi điện áp lên gần 5.000 volt. Điện áp cao này cung cấp năng lượng cho magnetron để làm nóng thức ăn. Nếu diode bị cháy, magnetron sẽ không nhận đủ điện áp để hoạt động, ngăn lò vi sóng nóng lên. 

Khi diode bị lỗi, chúng thường bị đốt cháy. Kiểm tra diode và nếu diode bị cháy, hãy thay thế ngay vì đây chính là nguyên nhân khiến lò vi sóng không nóng. Nếu việc kiểm tra Diode không có kết quả, hãy kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng sử dụng pin 9 vôn hoặc đặt pin 9 vôn nối tiếp với Diode. 

Khi đã xác định được nguyên nhân, bạn không nên trực tiếp thay thế Diode bị hỏng. Thay vào đó, hãy nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia. Vừa để đảm bảo an toàn vừa giúp sửa lò vi sóng không nóng một cách triệt để nhất

Công tắc cửa khiến lò vi sóng không nóng

Hầu hết các lò vi sóng đều có ba hoặc bốn công tắc cửa. Khi cửa lò vi sóng đóng, các công tắc cửa sẽ hoạt động theo trình tự để đảm bảo rằng cửa được đóng đúng cách. Nếu bất kỳ công tắc cửa nào bị lỗi, lò vi sóng sẽ không khởi động hoặc không nóng. Để xác định xem có bất kỳ công tắc cửa nào bị lỗi hay không, hãy sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra. Nếu bất kỳ công tắc cửa nào không hoạt động hãy thay thế chúng. Đây là cách sửa lò vi sóng không nóng nhanh chóng nhất. 

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Magnetron hỏng khiến lò vi sóng không nóng

Magnetron chính là ống phát sóng vi sóng. Đây có thể là tình huống nguy hiểm nhất. Nếu magnetron của bạn đã tắt, chúng sẽ không thể tạo ra nhiệt. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là các tụ điện được sạc trong một thời gian dài và điều này rất nguy hiểm. 

Nếu bạn gặp rắc rối với các vấn đề liên quan đến lò vi sóng và tin rằng đó là do magnetron gây ra. Thì trong trường hợp này, hãy nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia thay vì tự mình sửa chữa. Hơn nữa, vì việc thay thế magnetron có thể đắt và tốn kém, do đó việc cân nhắc mua một lò vi sóng mới có thể tiết kiệm chi phí hơn.

Tụ điện cao áp khiến lò vi sóng không nóng

Tụ điện cao áp làm việc với diode cao áp để chuyển đổi đầu ra của máy biến áp thành điện áp một chiều và tăng gấp đôi điện áp đầu ra. Nếu tụ điện bị đốt cháy, toàn bộ mạch điện cao thế sẽ ngừng hoạt động bình thường và lò vi sóng sẽ không nóng. Để xác định xem tụ điện cao áp có bị lỗi hay không, hãy sử dụng đồng hồ (VOM Wiki) có khả năng kiểm tra điện dung. 

Nếu xác định nguyên nhân là do tụ điện áp thì cách sửa lò vi sóng không nóng ở đây đó chính là nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia. Để sửa chữa và thay thế tụ điện áp nếu cần. 

Tụ điện cao áp khiến lò vi sóng không nóng
Tụ điện cao áp khiến lò vi sóng không nóng

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Cách kiểm tra lò vi sóng không nóng

Nếu không thể xác định nguyên nhân lò vi sóng không nóng bạn có thể kiểm tra. Cụ thể dưới đây là một vài cách kiểm tra và sửa lò vi sóng không nóng

Xác minh rằng lò vi sóng không ở chế độ Demo.

Khi lò vi sóng ở chế độ Demo, bạn có thể sử dụng tất cả các chức năng của lò vi sóng, nhưng chúng sẽ không làm nóng bất cứ thứ gì. Điều này là do magnetron không được bật.

Một cách dễ dàng để kiểm tra chế độ Demo là đặt thời gian nấu và khởi động lò vi sóng. Ở chế độ Demo, đồng hồ đếm ngược nhanh hơn nhiều so với bình thường.

Nếu thiết bị của bạn đang ở chế độ Demo, hãy tắt chế độ này đi. Đối với các kiểu máy có nút, hãy nhấn Tùy chọn hoặc Cài đặt, chế độ Demo là tùy chọn 6 trong menu và cài đặt thành 2 sẽ tắt chế độ này. Đối với bất kỳ kiểu máy nào khác, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng để biết hướng dẫn về cách thoát.

Kiểm tra tính năng Hẹn giờ .

Đảm bảo rằng Bộ hẹn giờ trong bếp không vô tình được sử dụng thay vì một chu trình nấu ăn bình thường. Bộ hẹn giờ ở đây có thể ảnh hưởng đến việc làm nóng thức ăn. Do đó, hãy kiểm tra và tắt bộ hẹn giờ khi không cần đến chức năng này. 

Nếu không thể xác định nguyên nhân lò vi sóng không nóng bạn có thể kiểm tra
Nếu không thể xác định nguyên nhân lò vi sóng không nóng bạn có thể kiểm tra

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Kiểm tra cửa lò vi sóng

Đảm bảo rằng cửa đóng hoàn toàn. Nếu cửa không đóng hoàn toàn, lò vi sóng có thể chạy nhưng không nóng. Dùng khăn ẩm để lau cửa và khung của lò vi sóng; các mảnh vụn có thể ngăn cửa đóng lại đúng cách.

Ngoài ra, các mô hình thiết kế khác nhau có các yêu cầu về khe hở khác nhau và phải được lắp đặt theo hướng dẫn để đảm bảo chúng được thông gió chính xác. Nếu lò vi sóng không hoạt động kể từ khi được lắp đặt, hãy kiểm tra việc lắp đặt lỗ thông hơi.

Xác minh rằng có đủ khoảng trống ở tất cả các bên.

Kiểm tra khe hở bên trái, bên phải, bên trên và phía sau lò vi sóng. Các yêu cầu về không gian khác nhau phải được đảm bảo. Nhờ đó, lò vi sóng mới hoạt động bình thường. Nếu lò vi sóng không có đủ khe hở, chúng sẽ không thể thoát khí đúng cách. Và điều này sẽ khiến lò vi sóng không nóng hoặc có nhiệt yếu.

Nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia

Khi bạn không thể xác định được nguyên nhân. Đồng thời muốn tìm cách sửa lò vi sóng không nóng nhanh chóng nhất thì ở đây phải cần đến sự trợ giúp của các chuyên gia. Những người thợ có kinh nghiệm sẽ giúp xác định các vấn đề một cách chính xác nhất. Đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Lò vi sóng có thể tích trữ một lượng điện gây chết người trong tụ điện cao thế. Chúng rất nguy hiểm ngay cả sau khi lò vi sóng đã được rút phích cắm. Do điện áp hoạt động cao và tiềm ẩn nguy cơ điện giật, việc thay thế các linh kiện điện tử là cực kỳ nguy hiểm trong lò vi sóng. Chỉ kỹ thuật viên sửa chứa lò vi sóng chuyên nghiệp mới có thể giải quyết. Do đó, bạn không nên tự ý sửa chữa hoặc thay thế nếu không đảm bảo được an toàn. 

Nếu cửa không đóng hoàn toàn, lò vi sóng có thể chạy nhưng không nóng
Nếu cửa không đóng hoàn toàn, lò vi sóng có thể chạy nhưng không nóng

Trên đây là một vài nguyên nhân chính và cách sửa lò vi sóng không nóng. Nếu lò vi sóng gặp phải những vấn đề này, bạn có thể tự mình kiểm tra hoặc tìm đến sự trợ giúp của thợ sửa chữa. Với những ai quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về các cách sửa lò vi sóng đơn giản nhất, đừng quên truy cập thêm tại trang web Điện Lạnh Bách Khoa chính thức của chúng tôi ngay hôm nay.  

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA – CHUYÊN SỬA CHỮA ĐIỀU HÒA, MÁY GIẶT, TỦ LẠNH, BÌNH NÓNG LẠNH, LÒ VI SÓNG

Địa chỉ: Số 20, Phường Cát Linh, Đống Đa, HN

Hotline: 0788 300 355 – 0975 146 185

Email: dienlanhbachkhoa24hh@gmail.com

Website: https://dienlanhbachkhoa.com.vn/

Bình luận