Góc tìm hiểu: Bật bình nóng lạnh khi tắm có nên không? Tất cả mọi người nên biết?

Bình nóng lạnh là trang thiết bị không còn xa lạ đối với mỗi phòng tắm của các gia đình. Thế nhưng để sử dụng chúng một cách thuần thục, cũng như đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình thì không phải ai cũng nắm bắt được. Vẫn có nhiều thắc mắc rằng bật bình nóng lạnh khi tắm có nên không? Trong bài viết dưới đây điện lạnh bách khoa giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Bật bình nóng lạnh khi tắm có nên không?
Bật bình nóng lạnh khi tắm có nên không?

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Bình nóng lạnh là gì?

Bình nóng lạnh là một thiết bị điện gia dụng, đây là thiết bị ra đời nhằm mục đích chính giúp cung cấp nguồn nước nóng nhanh chóng, tiện lợi và an toàn cho tất cả những hộ gia đình sử dụng. Trong những ngày đông giá rét thay vì phải đun nước, làm nóng nước theo những cách truyền thống như xưa để có nước tắm thì nay đã có bình nóng lạnh sử dụng rất tiện ích. Thiết bị này sử dụng bằng nguồn điện có công suất trung bình, giúp làm nóng nước nhanh chóng chỉ trong vòng 15 đến 30 phút là bạn có thể tắm.

Bình nóng lạnh có nguyên lý hoạt động rất đơn giản và khá giống với ấm đun nước siêu tốc, đầu vào của máy sẽ là nguồn nước lạnh từ bể nước hoặc tét chứa nước. Sau khi nước được xả tháo vào van bình tại đây sẽ được dây điện trở với công suất lớn dao động từ 1500W đến 1600W, nước được làm nóng lên và đầu ra sẽ cấp cho nước nóng để bạn sử dụng. Tuy nhiên tùy vào những loại bình nóng lạnh khác nhau mà sẽ có nguyên lý hoạt động khác đi một chút.

Một số loại bình nóng lạnh hiện nay đang có trên thị trường chủ yếu là bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp. Ngoài ra còn có một số loại bình nóng lạnh khác nhau như bình nóng lạnh năng lượng không khí, máy nóng lạnh năng lượng mặt trời…

Chính vì sự đa dạng phong phú của các loại bình nóng lạnh nên người sử dụng cần nắm bắt được cách sử dụng cho chính xác. Bật bình nóng lạnh khi tắm có nên không sẽ tùy thuộc vào từng loại bình mà các bạn đang sử dụng để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bạn biết gì về khái niệm về bình nóng lạnh?
Bạn biết gì về khái niệm về bình nóng lạnh?

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Có nên vừa bật bình nóng lạnh vừa tắm hay không?

Thực tế hiện nay đã có nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra bởi thói quen vừa tắm vừa bật bình nóng lạnh. Bởi mọi người thường cho rằng làm như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian phải chờ nước nóng, vừa nhanh vừa tiện. Nhưng đây là một thói quen vô cùng tai hại cũng như có thể nguy hiểm tới chính tính mạng của người sử dụng chỉ vì thiếu sự hiểu biết. 

Bật bình nóng lạnh khi tắm có nên không? Câu trả lời chắc chắn sẽ là không. Trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh rất có thể bị rò rỉ nguồn điện làm phát sinh ra cháy nổ, nước sẽ chứa nguồn điện, gây nên nguy hiểm tính mạng con người. Mọi người vẫn thường lầm tưởng và tin rằng bình có chế độ ngắt điện tự động khi nước đạt đủ ngưỡng nhiệt độ. Cho nên mặc định sẽ bật bình nóng lạnh 24/24 cho tiện và đỡ phải mất công bật tắt nhiều lần, ngay cả trong khi tắm. 

Thế nhưng, bộ phận Rơ le được thiết kế trong bình nóng lạnh chỉ có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ nước trong bình. Nhiệt độ của nước thấp Rơ le sẽ tự cung cấp nguồn điện vào, còn nhiệt độ nước cao lúc này Rơ le sẽ tự động cắt điện, chứ không có chức năng bảo vệ và chống điện rò ra nước. 

Những công nghệ trang bị thêm cho bình như hệ thống chống giật ELCB giúp hạn chế tối thiểu những tai nạn không đáng có khi sử dụng bình nóng lạnh. Hạn chế sự cố chạm điện bên trong máy, ngắt điện khi có sự cố, thế nhưng không phải là tất cả bởi bộ phận này có thể hỏng bất kỳ lúc nào do quá trình sử dụng lâu dài.

Bật bình nóng lạnh khi tắm có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng
Bật bình nóng lạnh khi tắm có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng

Chính vì vậy bật bình nóng lạnh khi tắm có nên không thì câu trả lời sẽ là không. Bạn cần phải đề phòng những rủi ro, bởi vì không ai có thể lường trước được điều xấu nhất có thể xảy ra. An toàn cho bản thân, an toàn cho những thành viên trong gia đình là điều bạn cần chú trọng tới.

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Có nên bật bình nóng lạnh cả ngày không?

Bên cạnh thắc mắc bật bình nóng lạnh khi tắm có nên không thì điều cần lưu ý tiếp theo đó bạn có nên bật bình nóng lạnh cả ngày hay không? Theo như nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh sẽ giống như ấm điện đun nước, tức là đốt nóng dây mayso để làm nóng nước. 

Thế nhưng nguy cơ hở điện rò rỉ ra điện luôn luôn có đối với mọi thiết bị dùng điện nói chung và với bình nóng lạnh nói riêng. Khi có sự thông mạch từ dây mayso đến môi trường bên ngoài tức thì bình của bạn sẽ bị hở dòng điện. Mà nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chính là do bạn cấp điện vào bình với tất suất 24/24.

Khi có dòng điện lưu thông thường xuyên sẽ bào mòn lớp cách điện và khiến cho hệ thống ngắt điện hoạt động không chơn chu, dẫn đến hậu quả bị rò rỉ nguồn điện. Tốt nhất để đảm bảo độ bền, cũng như độ an toàn tuyệt đối thì chỉ nên cắm bình nóng lạnh trước khi sử dụng từ 30 đến 45 phút. Đến khi sử dụng các bạn hãy tắt bỏ nguồn điện để đảm bảo an toàn trong quá trình dùng.

Ngoài ra có một số nguyên nhân khác các bạn cần chú ý để giúp bình được bền hơn trong quá trình sử dụng như bật bình nóng lạnh khi không có nguồn nước cấp vào cũng gây chập cháy nổ bình. Cần phải nối tiếp đất cho bình…

Không nên bật bình nóng lạnh suốt 24 giờ đồng hồ
Không nên bật bình nóng lạnh suốt 24 giờ đồng hồ

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Một số lưu ý để sử dụng bình nóng lạnh an toàn

Trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh có một số nguyên tắc bạn cần phải tuân thủ để tránh được những rủi ro không đáng có, đảm bảo độ an toàn tuyệt đối. 

  • Bạn cần chọn dung tích của bình nóng lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng bởi khi lựa chọn được bình nóng lạnh có dung tích phù hợp với gia đình bạn sẽ giúp tiết kiệm chi phí điện năng, quá trình tiêu hao, bảo dưỡng khi sử dụng.
  • Luôn lựa chọn những thương hiệu uy tín để chọn mua. Vừa đảm bảo được chất lượng cũng như độ an toàn trong quá trình sử dụng về lâu dài.
  • Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo trong quá trình dùng bạn nắm bắt được đặc điểm, công năng của bình nóng lạnh, để sử dụng một cách thuần thục.
  • Lắp dây an toàn nối đất là điều luôn luôn phải thực hiện khi lắp đặt bình nóng lạnh.
  • Ngắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng. Bởi vì nhiều người vẫn còn lầm tưởng và thắc mắc rằng bật bình nóng lạnh khi tắm có nên không? Đây là điều tối kỵ mà bạn cần phải tránh để đảm bảo an toàn.
  • Thường xuyên kiểm tra nguồn nước cấp cho bình nóng lạnh để đảm bảo rằng nguồn nước sạch sẽ, giúp cho bình hoạt động tốt nhất không bị lắng đọng cặn bẩn.
  • Luôn có thói quen kiểm tra hoạt động của máy nóng lạnh để kịp thời sửa. Đồng thời lên thời gian biểu để bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ phòng tránh những phát sinh hỏng hóc gây bất tiện cho người sử dụng. 
Lưu ý cần  thiết khi sử dụng bình nóng lạnh
Lưu ý cần  thiết khi sử dụng bình nóng lạnh

Bài viết là toàn bộ câu trả lời cho thắc mắc bật bình nóng lạnh khi tắm có nên không? Nếu bạn là người vẫn thường có thói quen này thì sau khi đọc xong bài viết này hãy loại bỏ nó ngay các bạn nhé. Đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như cho mọi người trong gia đình bạn, hãy tắt bình nước nóng trước khi sử dụng. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết!

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA – CHUYÊN SỬA CHỮA ĐIỀU HÒASỬA CHỮA MÁY GIẶT, SỬA CHỮA TỦ LẠNH, SỬA CHỮA BÌNH NÓNG LẠNH, SỬA CHỮA LÒ VI SÓNG

Địa chỉ: Số 20, Phường Cát Linh, Đống Đa, HN

Hotline: 0788 300 355 – 0975 146 185

Email: dienlanhbachkhoa24hh@gmail.com

Website: https://dienlanhbachkhoa.com.vn/

Bình luận