Lò vi sóng không vào điện do đâu? Gợi ý những cách khắc phục hiệu quả

Lò vi sóng là một thiết bị nhà bếp quen thuộc của nhiều gia đình hiện nay. Chúng không chỉ giúp bạn nấu được những món ăn ngon mà còn tiết kiệm tối đa thời gian giã đông thực phẩm. Vậy nhưng phải làm thế nào nếu như lò vi sóng không vào điện? Vì nhiều lý do mà tình trạng mất nguồn điện kết nối với thiết bị xảy ra khá thường xuyên. Vậy nên nếu nắm bắt được nguyên nhân, bạn cũng sẽ dễ dàng sửa chữa máy hơn đấy.

Những lý do khiến lò vi sóng không vào điện?

Trong đời sống hàng ngày, việc gặp sự cố với lò vi sóng trong quá trình sử dụng là không quá hiếm. Một trong những biểu hiện dễ gặp nhất ở lò vi sóng chính là chúng không thể kết nối với nguồn điện. Vậy nhưng việc lò vi sóng không vào điện lại do khá nhiều tác nhân khác nhau. Để dễ dàng sửa chữa, việc biết được nguyên do xảy ra sự cố của thiết bị là cần thiết. Dưới đây là 3 lý do tiêu biểu nhất mà bạn có thể tìm hiểu:

Những lý do khiến lò vi sóng không vào điện?
Những lý do khiến lò vi sóng không vào điện?

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Nguồn điện yếu

Giống như nhiều thiết bị điện khác, lò vi sóng chỉ có thể hoạt động tốt nếu như điện thế định mức ổn định và duy trì tốt. Vậy nhưng tại các gia đình, đây không phải là thiết bị duy nhất sử dụng điện. Do đó, khi tất cả các thiết bị cùng hoạt động một lúc dễ dẫn đến tình trạng nguồn điện năng không đủ để cung cấp, từ đó ảnh hưởng đến một số thiết bị có công suất lớn, chẳng hạn như lò vi sóng.

Khi nguồn điện truyền tới không đủ yêu cầu, lò vi sóng sẽ hoạt động yếu hơn bình thường, Trường hợp điện năng cung cấp quá thấp thì thiết bị sẽ ngắt máy do không đủ năng lượng để hoạt động. Nếu không biết làm thế nào để xác định đường truyền tải điện năng yếu thì bạn có thể dựa vào biểu hiện của các hiện bị khác trong nhà, chẳng hạn như bóng đèn. Nếu chúng sáng yếu hoặc sáng chập chờn thì tức là phỏng đoán của bạn chính xác.

Đường dẫn điện bị ảnh hưởng

Mặc dù là một trường hợp ít người nghĩ đến nhưng chúng lại xảy ra khá thường xuyên khi lò vi sóng không vào điện. Theo đó, dây điện có thể bị đứt vì chuột, gián cắn hoặc quá trình di chuyển có va chạm mạnh, làm dây điện bị ảnh hưởng và đứt mạnh trong. Đôi khi, chỉ cần dây điện sứt một chút cũng có thể ảnh hưởng đến điện năng truyền tải, khiến lò vi sóng không thể hoạt động ổn định được.

Đường dẫn điện bị ảnh hưởng
Đường dẫn điện bị ảnh hưởng

Không chỉ dây dẫn, lò vi sóng không vào điện có thể còn do hoạt động của cầu chì. Lõi cầu chì chủ yếu làm từ dây đồng, khá dễ đứt nếu như điện áp vượt quá mức quy định. Vì thế với những dòng máy đã hoạt động lâu năm thì có thể bị đứt hoặc cháy cầu chì. Như vậy, nguồn điện chạy qua sẽ bị gián đoạn và không thể đáp ứng nhu cầu hoạt động của thiết bị. Hoặc việc cầu chì bình thường nhưng chưa mở cũng có thể dẫn tới hiện tượng này.

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Do linh kiện và mạch điều khiển của lò vi sóng

Sau khi kiểm tra và nhận ra vấn đề không nằm ở dây dẫn hay mạng điện cung cấp thì rất có thể nguyên nhân đến từ chính chiếc lò vi sóng của gia đình, đó là vấn đề về linh kiện hoặc mạch điều khiển. Dù là sản phẩm mới mua hay đã sử dụng lâu năm thì trường hợp này cũng hoàn toàn có thể xảy ra. Biểu hiện cụ thể của nguyên nhân gây mất điện lò vi sóng này là:

Bảng điều khiển chập chờn, không chính xác. Khi nhấn các phím chức năng thì máy không hoạt động, hoặc bị nhảy sang chức năng khác sau đó thì lò vi sóng tắt và không hoạt động nữa. Tình trạng này diễn ra liên tục cho đến như thiết bị “im” hẳn.

Do linh kiện và mạch điều khiển của lò vi sóng
Do linh kiện và mạch điều khiển của lò vi sóng

Linh kiện của lò vi sóng lắp chưa chắc chắn hoặc thiếu ở một số chỗ, từ đó ảnh hưởng đến khả năng kết nối, dẫn truyền giữa các bộ phận, khiến dòng điện không thể đi đến mạch điều khiển, từ đó máy không hoạt động và thậm chí có thể bị chập chờn hoặc cháy nổ.

Bật mí cách khắc phục tình trạng lò vi sóng không vào điện hiệu quả

Nhiều người thường bối rối và không biết xử lý ra sao khi lò vi sóng không vào điện trong quá trình sử dụng. Phần lớn mọi người sẽ lựa chọn việc mang lò đến các trung tâm điện máy để bảo hành (nếu còn thời gian) hoặc sửa chữa. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí thì bạn nên tìm hiểu hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng này trước khi đem lò vi sóng đi sửa. Bởi lẽ, tuỳ vào từng nguyên nhân mà sẽ có những cách khắc phục khác nhau.

Với 3 nguyên do phổ biến nhất khiến lò vi sóng không vào điện được kể trên thì dưới đây là các cách khắc phục tương ứng mà bạn có thể tham khảo nhé!

Bật mí cách khắc phục tình trạng lò vi sóng không vào điện hiệu quả
Bật mí cách khắc phục tình trạng lò vi sóng không vào điện hiệu quả

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Khắc phục sự cố lò không hoạt động vì mạng điện yếu

Đối với nguyên do là mạng điện yếu, không đủ cho hoạt động của lò vi sóng thì bạn nên tạm ngừng sử dụng một lúc. Đồng thời, trong lúc để lò nghỉ, bạn cũng nên ngắt kết nối một số thiết bị không cần thiết lắm như tivi, bình nước nóng, đèn, quạt hay điều hoà. Việc ít tiêu thụ điện năng sẽ khiến nguồn điện phục hồi nhanh hơn. Như vậy, sau khoảng từ 10 đến 15 phút, bạn có thể khởi động lại lò vi sóng và sử dụng chúng như bình thường.

Khắc phục sự cố lò không hoạt động vì đường dẫn điện

Đối với nguyên do khiến lò vi sóng không vào điện là bởi đường dẫn thì cách xử lý sẽ phúc tạp hơn một chút. Cụ thể là:

  • Nếu do dây điện bị đứt mạch thì bạn cần phải tìm thấy vị trí dây bị đứt mạch dẫn. Một lưu ý nhỏ là để tránh trường hợp bị giật điện thì bạn cần ngắt nguồn kết nối trước nhé. Theo đó, tại vị trí bị đứt, bạn cần tiến hành nối lại chúng theo đúng đường, tiếp đến là băng kín lại bằng băng dính đen hoặc các loại băng dính cách điện, tránh để điện hở.
  • Trong trường hợp sự cố dẫn điện nằm ở việc cháy cầu chì thì bạn cần ngắt kết nối và tiến hành thay thế. Tuy nhiên trước đó, hãy kiểm tra xem cầu chì bật chưa nhé. Nếu như chưa bật, bạn chỉ cần khởi động lại cầu chì là máy có thể hoạt động rồi đấy.
Khắc phục sự cố lò không hoạt động vì đường dẫn điện
Khắc phục sự cố lò không hoạt động vì đường dẫn điện

Nhìn chung, việc khắc phục lại đường dẫn tương đối đơn giản nếu bạn am hiểu về điện dân dụng. Tuy nhiên nếu không chắc có thể tự mình xử lý thì bạn cũng có thể đưa lò vi sóng đến các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng nhé.

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Khắc phục sự cố lò không hoạt động vì linh kiện, mạch điều khiển

Nếu như nguyên nhân khiến lò vi sóng không vào điện là do linh kiện hoặc mạch điều khiển thì rất khó để bạn có thể tự mình sửa chữa nếu như không am hiểu sâu về điện dân dụng.

Do đó, thay vì tự mình xoay sở thì việc mang lò vi sóng đến trung tâm sửa chữa sẽ là lựa chọn an toàn và đảm bảo tuổi thọ sử dụng của thiết bị hơn. Đặc biệt chi phí sửa chữa lò vi sóng cũng không quá lớn nên bạn có thể an tâm nhé.

Khắc phục sự cố lò không hoạt động vì linh kiện, mạch điều khiển
Khắc phục sự cố lò không hoạt động vì linh kiện, mạch điều khiển

Lò vi sóng không vào điện có lẽ là vấn đề chung của nhiều gia đình hiện nay khi sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên nếu hiểu rõ nguyên nhân thì việc khắc phục sẽ không quá phức tạp. Dựa vào từng mức độ mà bạn có thể xử lý ngay tại nhà hoặc đến các trung tâm bảo dưỡng. Để tìm hiểu thêm về cách khắc phục thiết bị, bạn có thể truy cập ngay vào sửa chữa lò vi sóng, bảo dưỡng lò vi sóng của Điện Lạnh Bách Khoa tại Hà Nôi.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA – CHUYÊN SỬA CHỮA ĐIỀU HÒA, MÁY GIẶT, TỦ LẠNH, BÌNH NÓNG LẠNH, LÒ VI SÓNG

Địa chỉ: Số 20, Phường Cát Linh, Đống Đa, HN

Hotline: 0788 300 355 – 0975 146 185

Email: dienlanhbachkhoa24hh@gmail.com

Website: https://dienlanhbachkhoa.com.vn/

Bình luận