Hỏng Block Điều Hòa và Những Nguyên Nhân Thường Gặp Phải Khi Sửa Chữa

Hỏng block điều hòa là tình trạng thường thấy khi sử dụng máy lạnh. Chắc chắn, bất cứ gia đình nào cũng đã từng gặp phải tình trạng và các vấn đề hỏng hóc liên quan đến lock máy lạnh. Tuy nhiên, với những người không có sự am hiểu về thiết bị này thì đây sẽ là một nội dung cực kỳ có ích đối với bạn và gia đình. Nếu chưa biết hãy theo dõi nội dung sau đây để cập nhật ngay tình trạng máy lạnh nhà mình ngay lúc này.

Hỏng lock điều hòa và những nguyên nhân thường gặp
Hỏng block điều hòa và những nguyên nhân thường gặp

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Block điều hòa là gì?

BLock (lốc) điều hòa là một bộ phận cực kỳ quan trọng nằm ở bên trong máy lạnh. Đây là một thiết bị moto dạng kín có nhiệm vụ chính là hút và đẩy các gas ở trong dàn ống. Từ đó tạo nên một áp suất có sự chênh lệch lớn nhờ vào cấu tạo của cáp. Qua quá trình này, gas bị mức áp suất chênh lệch quá lớn mà chuyển từ dạng khí sang dạng lỏng. Vì vậy mà ta có được sự hoạt động chuyển dịch giữa các dàn nóng và các dành lạnh. 

Khái niệm block điều hòa là gì?
Khái niệm block điều hòa là gì?

Trong trường hợp, nếu block điều hòa bị hỏng thì bạn sẽ tốn một khoản chi phí không hề nhỏ để thay thế và sửa chữa. Vậy nên, trong quá trình sử dụng máy lạnh, bạn cần có một kế hoạch bảo dưỡng thiết bị định kỳ để máy có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất. Đồng thời đây cũng là cách để bạn đảm bảo và kéo dài được tuổi thọ của sản phẩm lâu hơn. 

Lỗi gì liên quan đến block điều hòa?

Qua một thời gian dài sử dụng, nếu máy lạnh không được bảo dưỡng thường xuyên thì sẽ rất dễ dẫn đến hỏng block điều hòa. Và điều này sẽ khiến cho hiệu suất và các công năng của máy lạnh không được phát huy triệt để. Người dùng sẽ cảm thấy khả năng làm lạnh của điều hòa không còn được tốt như ban đầu. 

Khi máy hoạt động không đạt hiệu quả thì chắc chắn là lốc máy lạnh của bạn đã vấn trục trặc hoặc có các vấn đề khác. Trong vô số những nguyên nhân thì sau đây là những trường hợp lock điều hòa bị lỗi phổ biến nhất. 

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Block máy lạnh không chạy

Để nhận diện tình trạng block điều hòa không chạy bạn có thể dựa vào một số những đặc điểm nhận diện sau đây:

Lỗi lock điều hòa không chạy thường gặp khi sử dụng máy lạnh
Lỗi block điều hòa không chạy thường gặp khi sử dụng máy lạnh
 • Block máy lạnh có nhiệt độ cao hơn bình thường khi vừa kích hoạt hoạt động. 
 • Máy lạnh khi chạy có phát ra những tiếng ồn lớn và nhiệt độ không được ổn định. 
 • Block liên tục bị đóng ngắt. 
 • Block máy lạnh hoạt động trong thời gian liên tục nhưng không có khí lạnh. 

Khi điều hòa nhà bạn có những dấu hiệu này thì chắc chắn lock máy lạnh đã bị hư hỏng. Thường nguyên nhân khiến cho block điều hòa không chạy là do:

 • Dung môi chất lạnh ở bên trong thiết bị không được lưu thông vì đường ống hoặc dàn trao đổi nhiệt bị bẹp.
 • Block hoạt động quá công suất cho phép và không có thời gian nghỉ ngơi. 
 • Nguồn điện cung cấp  cho thiết bị không ổn định, lâu ngày sẽ khiến block bị chấp hoặc cháy nổ
 • Khả năng trao đổi nhiệt kém dẫn đến việc bị quá tải khi điều hòa lắp đặt ổ những nơi có tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. 
 • Không thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh máy lạnh. 
 • Cuộn dây động cơ ở bên trong bị cháy khiến cho CB bị nhảy nguồn. 
 • Block điều hòa bị kẹt

Block điều hòa bị kẹt

Một tình trạng hỏng block điều hòa khác cũng rất phổ biến là block điều hòa bị kẹt. Khi bạn đã xác định được tình trạng sự cố hiện tại của block thì tiếp theo phải tìm ra được nguyên nhân của vấn đề. Dưới đây là một số những vị trí mà bạn có thể trực tiếp kiểm tra khi lock điều hòa bị kẹt:

Tình trạng lỗi lọc điều hòa bị kẹt
Tình trạng lỗi lọc điều hòa bị kẹt
 • Kiểm tra phần cuộn dây của block: kiểm tra nguồn điện ở cuộn dây và kiểm tra phần chạm vỏ.
 • Kiểm tra phần cơ của block điều hòa: Sử dụng tụ khởi động được đấu song song với tụ ngậm hoặc cũng có thể sử dụng tụ ngậm lớn hơn. Bạn hãy thử xả toàn bộ gas rồi sau đó khởi động lại máy, nếu máy lạnh vẫn không hoạt động thì cần thay block mới. 
 • Kiểm tra xem block có bị yếu thông qua việc tháo dây điện quạt nóng và khởi động ở cục ngoài. Nếu áp suất và cả dòng điện khi máy hoạt động không tăng thì có nghĩa là block đã hỏng. Hoặc bạn cũng có thể tiến hành kiểm tra nhiệt độ của ống dây dưới 50oC, nếu dòng điện thấp hơn ½ thì tức là định mức của block đã bị hỏng. 

Dù là nguyên nhân nào làm cho block điều hòa bị kẹt thì giải pháp tốt nhất lúc này là thay một block mới. 

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Block điều hòa phát ra các tiếng kêu to

Trong trường hợp bạn nghe thấy tiếng ồn phát ra từ block thì điều này không đơn giản chi gây khó chịu cho người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Và tất nhiên, việc tìm ra nguyên nhân cũng cực kỳ quan trọng. Có thể, block điều hòa nhà bạn phát ra tiếng kêu to là vì một trong các nguyên nhân sau đây:

Lock điều hòa phát ra các tiếng ồn khá to
Block điều hòa phát ra các tiếng ồn khá to
 • Ốc vít của máy lạnh bị lỏng đây là nguyên nhân thường gặp nhất.
 • Kiểm tra xem phần cửa đóng mở của điều hòa có bị nứt hay không. Nếu cửa bị nứt thì khi hoạt động phần quạt gió sẽ có những tiếng ồn lớn phát ra. 
 • Kiểm tra quạt dàn lạnh và dàn nóng xem có bị kẹt không. Nếu có thì đây cũng chính là nguyên nhân khiến các tiếng ồn xuất hiện. 

Trong trường hợp, nếu bạn đã kiểm tra những vị trí trên nhưng vẫn không tìm ra lỗi thì có thể vấn đề xảy ra nằm ở block máy lạnh. Và đây là những lý do khiến cho lock điều hòa có tiếng kêu:

 • Bạc đạn block điều hòa đã bị hỏng;
 • Phần ổ bi ở cạnh bugi của block điều hòa gặp phải vấn đề;
 • Một số các bộ phận khác ở cạnh block của điều hòa bị rung;

Nếu bạn đã kiểm tra hết tất cả các tình trạng trên nhưng vẫn không thể tìm ra được nguyên nhân hỏng block điều hòa vậy thì hãy tìm đến ngay sửa chữa điều hòa tại Điện Lạnh Bách Khoa để được hỗ trợ và tư vấn sửa chữa sản phẩm hiệu quả nhất. 

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Giá block điều hòa theo từng loại

Tất nhiên, khi sử dụng máy lạnh gặp phải tình trạng hỏng block điều hòa thì đa số đều phải thay block mới vì đây là phương pháp tối ưu nhất, hiệu quả nhất và giảm thiểu chi phí sửa chữa sau này. Đồng thời, thay block điều hòa mới cũng sẽ giúp máy hoạt động có hiệu quả hơn, năng suất hơn. Vậy thay lốc tủ lạnh giá bao nhiêu?

Bảng giá thay lock điều hòa mới trên thị trường
Bảng giá thay block điều hòa mới trên thị trường

Trên thị trường hiện nay, mức giá thay block điều hòa thường dao động từ khoảng 2 triệu đến 10 triệu đồng. Con số này sẽ phụ thuộc vào từng loại máy lạnh, từng mức công suất khác nhau mà mức giá cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định. 

Hơn nữa, tại mỗi khu vực, mỗi cơ sở thì mức giá này cũng sẽ có sự dao động khác biệt. Để biết rõ hơn về bảng báo giá của từng loại sản phẩm bạn có thể truy cập vào trang web sửa chữa điện lạnh Bách Khoa hoặc liên hệ trực tiếp để được báo giá với giá tốt nhất và tư vấn miễn phí giá ưu đãi 100% trực tiếp từ nhà sản xuất nếu bạn lấy với số lượng lớn  để được hỗ trợ tư vấn kỹ hơn. 

Hỏng block điều hòa không phải là một vấn đề khó khăn hay khó giải quyết. Nếu qua thời gian sử dụng lâu dài, máy lạnh nhà bạn không được bảo dưỡng điều hòa hay vệ sinh kỹ càng thì chắc chắn sẽ xuất hiện những vấn đề hỏng hóc liên quan đến block máy lạnh. Vậy nên, dù bạn sử dụng điều hòa cao cấp hay bình dân thì việc thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định là là yêu cầu cần thiết để đảm bảo chất lượng và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. 

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA – CHUYÊN SỬA CHỮA ĐIỀU HÒA,  SỬA CHỮA MÁY GIẶT, SỬA CHỮA TỦ LẠNH, SỬA CHỮA BÌNH NÓNG LẠNH, SỬA CHỮA LÒ VI SÓNG

Địa chỉ: Số 20, Phường Cát Linh, Đống Đa, HN

Hotline: 0788 300 355 – 0975 146 185

Email: dienlanhbachkhoa24hh@gmail.com

Website: https://dienlanhbachkhoa.com.vn/

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*