Tụ Điều Hòa Bị Hỏng Hiện Tượng ? Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục?

Tụ điều hòa là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để cho máy lạnh có thể hoạt động được hết hiệu năng của mình. Tuy nhiên, qua thời gian lâu dài sử dụng thì có thể sẽ xuất hiện một vài vấn đề khiến thiết bị hư hỏng không còn hoạt động tốt như thời gian ban đầu. Với những người có sự am hiểu về điều hòa thì đây không phải là một vấn đề quá nan giải. Tuy nhiên, nếu bạn không có kiến thức về thiết bị này thì nhất định đừng bỏ qua bài viết sau đây. 

Tụ điều hòa và những vấn đề có liên quan
Tụ điều hòa và những vấn đề có liên quan

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Tụ điều hòa nằm ở đâu và hoạt động như thế nào?

Tụ điều hòa hay còn được gọi là tụ kích cho phần block của điều hòa. Tụ này có tác dụng chính nhằm mục đích kích hoạt cho block ở trong cục nóng điều hòa hoạt động một cách tốt nhất. Nếu không biết cách bảo quản và sử dụng khiến cho tụ điều hòa bị hỏng thì máy lạnh sẽ không thể chạy được. Bởi lẽ, không kích hoạt được một nguồn điện ổn định vào phần chân đề của block hoặc nguồn điện được cấp nhưng không đủ mạnh sẽ khiến thiết bị không chạy được. 

Vị trí và nguyên lý hoạt động của tụ điện trong máy lạnh
Vị trí và nguyên lý hoạt động của tụ điện trong máy lạnh

Tụ điều hòa có đơn vị tính là microfarad và có mức dao động khoảng từ 25uf đến 65uf và phụ thuộc vào mức công suất của thiết bị điều hòa ở mức lớn hay nhỏ. Vị trí lắp đặt tụ là  ở phía trong cục nóng của điều hòa. Do tụ có tác dụng chính là kích cho block hoạt động, vậy nên chúng sẽ được kết nối trực tiếp với các block thông qua chân khởi động và cả chân chung của lốc điều hòa. 

Nguyên lý hoạt động của tụ điều hòa 

Khi tụ điện của máy lạnh hoạt động thì phần dung môi chất lạnh ở dàn nóng sẽ được chuyển sang dạng hơi và chạy qua phần ống mao (hay còn được gọi là cáp). Khi môi chất lạnh qua cáp môi chất lỏng sẽ chuyển dần từ dạng hơi sang thành dạng lỏng vì phần áp suất chênh lệch rồi bắt đầu đẩy môi chất lạnh vào bên trong dàn lạnh. Từ đó làm lạnh hết các dàn lạnh và được dàn quạt này hút hơi lạnh.

Kế đến dần dần thổi khí lạnh này ra bên ngoài. Phần quạt cục nóng sẽ có tác dụng chính là hút hơi nóng ở phần dàn nóng này rồi đẩy hơi ra bên ngoài để có thể làm mát dàn nóng. Từ đó, sẽ giúp cho block được hoạt động một cách tốt hơn. Chu trình này sẽ diễn ra liên tiếp đến khi nào không gian trong phòng đạt được mức nhiệt độ như yêu cầu thì thôi. 

Đây là nguyên lý hoạt động cơ bản của tụ điều hòa. Với những thông tin trên chắc chắn khi nghiên cứu kỹ hơn bạn có thể hiểu được các thiết bị và cách thức hoạt động của máy. Như vậy sẽ giúp bạn có được cách sử dụng điều hòa, máy lạnh tốt hơn.

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Một số các nguyên nhân gây hỏng tụ điều hòa

Khi tụ điều hòa bị hỏng, nếu bạn muốn tìm được phương pháp sửa chữa và thay thế phù hợp thì bắt buộc cần phải bắt đúng bệnh, đúng bài. Khi biết được nguyên nhân khiến cho tụ máy lạnh bị hỏng. Nếu không bắt đúng bệnh và tìm hiểu rõ nguyên nhân và vấn đề của thiết bị thì chắc chắn dù bạn có làm cách nào cũng không thể khiến cho sản phẩm hoạt động tốt như ban đầu. 

Nguyên nhân khiến tụ điều hòa gặp vấn đề hỏng hóc
Nguyên nhân khiến tụ điều hòa gặp vấn đề hỏng hóc

Tình trạng tụ điện hoặc phần bảng mạch điện tử bị hỏng sẽ biến chiếc điều hòa khi hoạt động không khác gì một chiếc quạt gió thông thường. Nguyên nhân chính của vấn đề tụ điện bị hỏng đều từ việc do điều hòa hoạt động quá tải, vượt mức công suất cho phép. Hoặc đơn giản là do người dùng sử dụng thiết bị với nhiệt độ quá thấp ở dưới 20 độ C trong một thời gian dài liên tục. 

Vì vậy, để hạn chế tình trạng hỏng tụ điện thì bạn cần phải sử dụng và duy trì sản phẩm hoạt động ở mức nhiệt từ 25 đến 27 độ C. Không nên sử dụng điều hòa trong thời gian dài lâu ngày mà cần phải có một khoảng thời gian trống để điều hòa được nghỉ. Tuy nhiên, nếu trường hợp tụ điện đã bị hỏng thì bạn phải liên hệ với phía cửa hàng để được tư vấn, bảo trì một cách tối ưu nhất. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh bảng mạch và tụ điện thường xuyên để có thể kịp thời ngăn chặn các con côn trùng và nhện làm tổ ở bên trong gây nên bảng mạch và tụ điện bị chập. Nên nhớ, khi vệ sinh thiết bị cần phải tắt nguồn để đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng máy lạnh. 

Một số giải pháp hạn chế tình trạng hư tụ điều hòa

Ngoài những giải pháp như vệ sinh điều hòa định kỳ khoảng 1 năm 1 lần để đảm bảo thiết bị không có bụi bẩn hay côn trùng nằm ở bên trong sẽ giúp máy móc hoạt động an toàn hơn, hiệu quả hơn. Đồng thời cũng sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của người sử dụng trong không gian mà máy lạnh hoạt động. Bên cạnh đó, cũng có một số những giải pháp khác được khuyến khích như:

Giải pháp khắc phục và cải thiện tình trạng hư hỏng của tụ điện
Giải pháp khắc phục và cải thiện tình trạng hư hỏng của tụ điện
  • Khi chọn mua máy lạnh, điều hòa nên chọn những sản phẩm có công suất lớn hơn so với nhu cầu sử dụng hiện tại (tối thiểu nên chọn loại lớn hơn khoảng 30%). Khi sử dụng điều hòa, thiết bị sẽ luôn duy trì ở mức 50% đến 70% so với công suất tối đa. Như vậy sẽ đảm bảo được độ lạnh ổn định, máy bền hơn và ít tiêu tốn năng lượng điện hơn. 
  • Lựa chọn vị trí lắp đặt máy lạnh, lắp đặt điều hòa cách xa những khu vực có ánh nắng soi chiếu trực tiếp. Lựa chọn những khu vực thoáng mát, có khả năng tản nhiệt tốt và không bị quẩn gió, không đặt nhiều cục nóng ở gần nhau. 
  • Ở trong phòng máy lạnh cần phải đảm bảo tường xung quanh có khả năng cách nhiệt tốt, nếu cần thì phải sử dụng thêm tấm xốp dán tường để cách nhiệt. Như vậy thì hiệu quả làm mát của điều hòa sẽ được đảm bảo và giúp tiết kiệm năng lượng hơn. 

Sử dụng đúng cách, vệ sinh đúng quy định như vậy sẽ giúp các thiết bị điện tử như máy lạnh có được độ bền cao hơn. Đây cũng là một trong những giải pháp để tụ điều hòa được đảm bảo một cách tốt hơn.

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Giá tụ điều hòa trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại tụ điều hòa đến từ các thương hiệu khác nhau. Để chọn lựa một sản phẩm phù hợp thì bạn cần phải hiểu về thiết bị của mình và biết được mức hiệu năng, công suất tối ưu của thiết bị thì sẽ có cho mình một lựa chọn ưng ý nhất. 

Giá bán của đa dạng tụ điện điều hòa trên thị trường Việt Nam hiện nay
Giá bán của đa dạng tụ điện điều hòa trên thị trường Việt Nam hiện nay

Tuy nhiên, để có được sự lựa chọn tốt nhất thì bạn nên liên hệ với trung tâm hỗ trợ hay truy cập vào sửa chữa điện lạnh bách khoa để cập nhật thêm thông tin và có cho mình những sự lựa chọn tốt nhất. Với sự hỗ trợ của nhân viên có kiến thức chuyên sâu, chắc chắn thiết bị máy lạnh nhà bạn sẽ được chăm sóc và bảo vệ một cách tốt nhất, an toàn nhất. 

Với sự đa dạng của các sản phẩm, tụ điện của điều hòa sẽ giúp bạn thay thế các thiết bị cũ để đảm bảo tuổi thọ và độ bền của máy móc. Như vậy, thì chất lượng khi sản phẩm hoạt động mới đủ hiệu năng và an toàn cho bạn. 

Những thông tin về tụ điều hòa như vị trí lắp đặt, cách thức hoạt động, những nguyên nhân gây hỏng tụ điện và cách khắc phục được cập nhật ở trên hy vọng bạn có thể đúc kết cho mình nhiều kiến thức có ích. Và cũng với những thông tin trên, tin chắc rằng bạn có thể sử dụng máy lạnh nhà mình một cách tối ưu để có hiệu quả lâu dài, đồng thời cũng sẽ giúp cho thiết bị được hoạt động tốt hơn và an toàn hơn. 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA – CHUYÊN SỬA CHỮA ĐIỀU HÒA,  SỬA CHỮA MÁY GIẶT, SỬA CHỮA TỦ LẠNH, SỬA CHỮA BÌNH NÓNG LẠNH, SỬA CHỮA LÒ VI SÓNG

Địa chỉ: Số 20, Phường Cát Linh, Đống Đa, HN

Hotline: 0788 300 355 – 0975 146 185

Email: dienlanhbachkhoa24hh@gmail.com

Website: https://dienlanhbachkhoa.com.vn/

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*