Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa bị chảy nước từ cục lạnh

Thông thường khi vận hành điều hòa nước sẽ theo đường ống chảy ra ngoài theo cục nóng. Thế nhưng nếu điều hòa bị chảy nước từ cục lạnh và chảy vào trong nhà thi nguyên nhân do đâu?  Điều đó liệu có báo lỗi vấn đề gì cho điều hòa khi sử dụng? Đây là những điều mà hầu hết người dùng thắc mắc khi điều hòa bị chảy nước. Vậy nên việc bảo dưỡng điều hòa thường xuyên sẽ giúp điều hòa của nhà bạn được hoạt động tốt hơn trong mùa hè nóng rực, để bạn có thể có cái nhìn chân thực hơn về vấn đề này Điện Lạnh Bách Khoa sẽ giải đáp cho bạn một cách chi tiết nhất.

Nguyên nhân điều hòa chảy nước ở cục lạnh

Có thể nhận định rằng việc điều hòa chảy nước từ cục lạnh cũng bắt gặp thường xuyên như điều hòa chảy nước ở cục nóng. Thế nhưng vì nước theo đường ống chảy ra ngoài theo cục nóng nên khi nước chảy theo cục lạnh nhiều người dùng rất lo lắng. Thậm chí là sợ rằng điều hòa sẽ bị hỏng. Vậy liệu tại sao máy lạnh chảy nước từ cục lạnh.

Điều hòa bị chảy nước ở cục lạnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân
Điều hòa bị chảy nước ở cục lạnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân

Thông thường để nhận định được một lý do tại sao chảy nước ở cục lạnh là rất khá khó khăn. Bởi vì không phải một vài nguyên nhân nào đó mà thực tế có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới điều hòa chảy nước ở cục lạnh. Trong đó có thể kể tới các nguyên nhân chính sau đây:

  • Do dàn lạnh hoạt động đã quá lâu ngày
  • Điều hòa bị tắc nghẹt đường nước thải
  • Do lỗi kỹ thuật lắp đặt
  • Do điều hòa có thể bị đông lạnh đá bên trên mặt lạnh
  • Do điều hòa bị vỡ máng nước
  • Do điều hòa bị đọng sương
  • ….

Ngoài ra còn tùy thuộc vào quá trình sử dụng của người dùng mà các nguyên nhân hình thành cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì máy lạnh bị chảy nước có sao không hoàn toàn không sao bạn nhé. Đây chỉ là một lỗi cơ bản có thể khắc phục được một cách dễ dàng. Vậy nên bạn đừng vội lo lắng quá nhiều nếu như điều hòa xuất hiện tình trạng bị chảy nước từ cục lạnh.

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Cách khắc phục điều hòa bị chảy nước từ cục lạnh

Nhìn chung để khắc phục được lỗi điều hòa bị chảy nước từ cục lạnh không quá khó khăn. Tuy nhiên tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà cách khắc phục sẽ có sự khác biệt. Chi tiết Trung Tâm Điện Lạnh Bách Khoa dẫn bạn cách khắc phục như sau. Bạn hãy dò xét xem liệu điều hòa nhà mình bị chảy nước theo nguyên nhân nào để khắc phục cho đúng nhé.

Cách khắc phục điều hòa chảy nước từ cục lạnh không quá khó
Cách khắc phục điều hòa chảy nước từ cục lạnh không quá khó

Điều hòa bị tắc đường thải

Điều hòa bị tắc đường thải không chỉ làm xuất hiện hiện tượng chảy nước từ cục lạnh mà còn làm cục nóng điều hòa chảy nước. Theo đó việc điều hòa bị tắc đường thải một phần là vì trong quá trình sử dụng người dùng không vệ sinh định kỳ máy. Nếu lâu ngày không vệ sinh lượng bụi bẩn sẽ bám dày đặc trên dàn lạnh điều hòa và bám kín làm hơi lạnh không thể thoát ra ngoài.

Một khi hơi lạnh ứ đọng thì những giọt nước bắt đầu hình thành. Sau đó chúng sẽ bắt đầu chảy xuống sàn nhà điều này gây khó khăn khi vận hành điều hòa cũng như chất lượng cuộc sống của người dùng.

Vậy nên để khắc phục nguyên nhân này bạn nên thường xuyên vệ sinh lưới lọc. Đồng thời bảo dưỡng điều hòa thường xuyên hơn khi sử dụng. Công việc vệ sinh, bảo dưỡng cũng không quá phức tạp và khó khăn nên bạn không cần phải lo lắng gì nhiều.

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Khắc phục điều hòa chảy nước ngược vào trong

Điều hoà bị chảy nước vào trong cũng xuất hiện rất nhiều khi vận hành máy. Nguyên nhân này đa phần là do trong quá trình lắp đặt điều hòa không đảm bảo. Quy trình thực hiện không đúng kỹ thuật yêu cầu. Nhất là khi dàn lạnh lắp đặt không cân, không đúng vị trí.

Điều hòa chảy ngược nước vào trong nhà cần xem xét cẩn thận
Điều hòa chảy ngược nước vào trong nhà cần xem xét cẩn thận

Theo đó vị trí máng nước điều hòa đa phần làm thấp hơn ở vị trí bên phải. Hầu hết thợ lắp đặt sẽ lấy thăng bằng để đường nước thải được dốc ra phía ngoài. Nếu điều hòa bị dốc quá mức về bên phải hay đường nước thải cao hơn mang nước thì nước sẽ bị trào ngược vào trong.

Vậy nên cách khắc phục cơ bản điều hòa chảy nước trong nhà lúc này là bạn cần lắp đặt lại vị trí để tạo sự cân bằng cho điều hòa, đảm bảo điều hòa được lắp đúng kỹ thuật.

Khắc phục nguyên nhân điều hòa bị đông đá

Điều hòa bị chảy nước, nhỏ giọt có thể là vì trên mặt lạnh điều hòa đã bị đông đá. Đây cũng là lý do tại sao máy lạnh không chảy nước.  Thông thường việc đông đá xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy theo từng nguyên nhân cụ thể mà cách khắc phục có sự khác nhau.

Cụ thể dàn lạnh đông đá có thể là vì quạt điều hòa không chạy. Hoặc cũng có thể là chạy nhưng với lực quay yếu. Do đó nếu điều hòa nhà bạn gặp phải nguyên nhân này thì  bạn hãy kiểm tra ngay quạt điều hòa. Như vậy có thể áp dụng các biện pháp khắc phục cụ thể.

Nguyên nhân thứ hai dàn lạnh đông đá còn có thể là vì thiếu gas điều hòa. Lúc này bạn cần bơm đúng liều lượng gas điều hòa thiết yếu cho hệ thống vận hành.

Điều hòa cục lạnh bị đông đá
Điều hòa cục lạnh bị đông đá

Điều hòa bị vỡ máng nước

Máng nước được xem là yếu tố “then chốt” giúp hứng nước điều hòa theo đường ống đi ra ngoài. Vì thế nếu điều hòa sử dụng quá lâu ngày có nhiều lúc sẽ bị hư máng nước hoặc vỡ máng nước. Lúc này nước thải sẽ không chảy ra ngoài mà lại chảy ngược lại vào trong nhà. Đó là lý do vì sao máy lạnh bị chảy nước.

Vậy với lỗi này thì phương án khắc phục điều hòa bị chảy nước từ cục lạnh như thế nào? Đáp án cho bạn là kiểm tra ngay vị trí máng hứng nước thải điều hòa. Bạn xem xem liệu điều hòa có bị vỡ, nút máng nước không? Nếu có thì phương án lúc này là bạn có thể dùng keo dán lại để tạm sử dụng cho mình. Tuy nhiên nếu được bạn nên thay thế máng hứng điều hòa mới để có quá trình sử dụng thuận tiện hơn.

Điều hòa bị đọng sương

Một khi dàn lạnh điều hòa bị đọng sương ắt hẳn chuyện điều hòa bị chảy nước là không hiếm gặp. Theo đó nguyên nhân làm điều hòa đọng sương một phần là vì điều hòa bạn dùng đang đặt ở chế độ nhiệt độ quá thấp. Lúc này dưới độ ẩm của không khí sẽ xuất hiện tình trạng thi thoảng vài giọt nước nhọt trong nhà, thậm chí là có hơi sương.

Điều hòa đọng sương cũng dễ làm chảy nước
Điều hòa đọng sương cũng dễ làm chảy nước

 Mặc dù tình trạng không quá khó chịu khi vận hành điều hòa. Thế nhưng nếu để lâu ngày sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy liên quan đến chất lượng sản phẩm khi sử dụng. Vậy nên lúc này bạn cần giải quyết sớm tình trạng đọng sương này nhanh nhất có thể. Theo đó cách thức khắc phục là bạn hãy tăng nhiệt độ điều hòa lên. Tuyệt đối không nên để điều hòa ở nền nhiệt quá sâu nếu không rất dễ đóng bong, đọng sương.

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Tụ khởi động bị chết

Và nguyên nhân cuối cùng thường xảy ra nhất có lẽ là tủ khởi động bị chết. Một khi tụ bị chết thì Block điều hòa không thể chảy làm cho điều hòa không thể thoát nước. Đối với cách này thì bạn sẽ có các phương án khắc phục khác nhau. Đó có thể là sửa chữa hoặc thay mới. Cụ thể:

  • Block điều hòa không chạy có thể là vì hỏng tụ điều hòa kích Block. Một là tụ điều hòa bị chết và hai là tụ bị nổ, phồng đít. Trường hợp này bạn cần đo hoặc thay tụ mới đúng công suất.
  • Block không chạy vì Block không có nguồn điện cấp cho block. Tuy nhiên trường hợp này đa phần xảy ra đối với các loại điều hòa 2 chiều.
  • Block không chạy vì bị hỏng. Trong trường hợp này thì bạn cần tiến hành thay thế.

Lời kết

Vừa rồi là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điều hòa bị chảy nước ở cục lạnh. Hy vọng dựa vào những phân tích từ sửa chữa Điện Lạnh Bách Khoa bạn sẽ có cho mình những thông tin và kinh nghiệm thiết yếu.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA – CHUYÊN SỬA CHỮA ĐIỀU HÒA,  SỬA CHỮA MÁY GIẶT, SỬA CHỮA TỦ LẠNH, SỬA CHỮA BÌNH NÓNG LẠNH, SỬA CHỮA LÒ VI SÓNG

Địa chỉ: Số 20, Phường Cát Linh, Đống Đa, HN

Hotline: 0788 300 355 – 0975 146 185

Email: dienlanhbachkhoa24hh@gmail.com

Website: https://dienlanhbachkhoa.com.vn/

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*