Hướng dẫn bảo dưỡng bình nóng lạnh đơn giản hiệu quả với mọi nhà

Bình nóng lạnh là một vật dụng quen thuộc và cần thiết đối với mỗi gia đình trong suốt nhiều năm. Thế nhưng thực tế lại có rất ít người biết rằng bình nóng lạnh cũng có tuổi thọ. Và dĩ nhiên, nếu không bảo dưỡng đúng cách, nhà bạn sẽ sớm phải thay chiếc bình mới sớm thôi. Vậy làm để bảo dưỡng bình nóng lạnh chuẩn quy trình đây? Sau đây Điện Lạnh Bách Khoa sẽ chia sẻ cho quý khách về quy trình bảo dưỡng sửa chữa hợp lý để giúp gia đình bạn an toàn sử dụng lâu dài. 

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Lỗi gì sẽ xảy ra khi bình nóng lạnh không được bảo dưỡng?

Một khi bình nóng lạnh không được bảo dưỡng đúng thời điểm, đúng cách và chuẩn quy trình thì sẽ có rất nhiều rủi ro có khả năng xảy ra. Ỏ đây bài viết tổng hợp một số lỗi thường gặp phải khi bình nóng lạnh không được bảo dưỡng kịp thời.

Bật bình mãi không lên đèn

Dù đã bật từ trước khi tắm nhưng bình nóng lạnh vẫn không sáng đèn là lỗi chúng ta gặp thường xuyên nhất. Lỗi này khá phổ biến ở hầu hết các loại bình nóng lạnh khi không được bảo dưỡng đầy đủ. Có 2 tình huống có thể giải thích cho việc tại sao bật lâu nhưng bình nóng lạnh lại không lên đèn. Trường hợp thứ nhất là do bóng đèn của bình bị hỏng. 

Không bảo dưỡng bình nóng lạnh sẽ xảy ra rủi ro gì?
Không bảo dưỡng bình nóng lạnh sẽ xảy ra rủi ro gì?

Nếu là tình huống này thì rất dễ xử lý. Bạn chỉ cần mua bóng đèn mới về thay là ổn ngay. Mà nếu không muốn thay thì thực ra cũng vẫn được, không ảnh hưởng quá lớn, gia đình bạn vẫn có nước nóng tắm mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu là trường hợp không lên đèn do bình không vào điện thì rắc rối hơn. Lúc này bạn phải thử điện mới biết điện có theo đường dây vào bình hay không. Nhìn chung, cách khắc phục việc không lên đèn do không vào điện này tốt nhất nên để thợ tại Điện Lạnh Bách Khoa để được giải quyết.  Vì họ vừa đủ khả năng sửa chữa vừa đảm bảo được an toàn. 

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Bình nóng lạnh vẫn bật được bình thường nhưng không ra nước nóng

Một trong những dấu hiệu cho thấy bình nóng lạnh của bạn đã đến lúc cần bảo dưỡng là mở mãi nhưng không ra nước nóng. Nguyên nhân của sự cố này có thể là do thanh đốt bên trong bình đã bị hỏng. Hoặc cũng có thể do quá nhiều cặn bám vào thanh đốt đó khiến nước không thể nóng lên được. 

Bình vẫn bật nhưng chỉ có nước lạnh chảy ra?
Bình vẫn bật nhưng chỉ có nước lạnh chảy ra?

Ngoài ra, một số nguyên do khác như nguồn nước đầu vào/đầu ra bị tắc nghẽn cũng có thể khiến nước nóng không chảy xuống được. Trong tình huống này, nếu là nguyên nhân do thanh đốt bình nóng lạnh thì bạn phải xử lý ngay cho kịp thời. Vì thanh đốt đóng cặn cũng sẽ gây ra tình trạng rò điện. Rất nguy hiểm tới tính mạng người sử dụng. 

Bình nóng lạnh nhanh bị hết nước nóng

Trong cấu tạo bình nóng lạnh, có một bộ phận gọi là lớp bảo ôn. Lớp này bao quanh ruột bình, đóng vai trò rất quan trọng trong việc lưu giữ nước nóng của bình ở nhiệt độ thích hợp. Nếu bình nóng lạnh rơi vào tình trạng nhanh hết nước nóng thì khả năng cao là do lớp cách nhiệt này đang bị hở hoặc co ngót. Trong trường hợp này, gần như việc sửa chữa là không thể nào. Cách duy nhất là bạn phải thay bình nóng lạnh mới cho gia đình mình thôi. 

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Bình nóng lạnh bị rò rỉ nước

Trong quá trình sử dụng, bình nóng lạnh nhà bạn đã gặp hiện tượng rò rỉ nước bao giờ chưa. Nếu có thì phải xem xét tình hình ngay chứ đừng để vậy nhé. Hiện tượng này đa phần gặp nhiều ở những bình nóng lạnh giá rẻ, chất lượng kém. 

Bình nóng lạnh bị rò rỉ nước ra ngoài
Bình nóng lạnh bị rò rỉ nước ra ngoài

Và dĩ nhiên là kèm theo việc người dùng hầu như chẳng bao giờ kiểm tra hay bao duong binh nong lanh cả. Điều đó khiến cho ruột bình bị ăn mòn nghiêm trọng, nhất là ở những điểm hàn, mối nối. Từ đó gây ra thủng ruột bình, chỉ sau 2-3 năm sử dụng là rò nước, hỏng bình. 

Hiện tượng rò rỉ nước này gần như chẳng thể khắc phục một cách triệt để được. Bình có tốt đến mấy thì cùng lắm chục năm cũng sẽ rơi vào tình trạng này. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể ngăn chặn được bằng cách thay thế thanh magie bảo vệ ruột bình thường xuyên hơn. Hoặc không tiếp tục sử dụng nguồn nước giếng khoan hay nước bị nhiễm phèn cho bình nóng lạnh nữa. 

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Bình nóng lạnh bị phát ra tiếng ồn

Lỗi cuối cùng xảy ra khi không bảo dưỡng bình nóng lạnh là bình phát ra tiếng ồn. Thông thường, với một chiếc bình không hỏng hóc gì, khi bạn bật lên bình sẽ chạy rất êm, không ồn ào. Cho nên, nếu có một ngày bật lên mà bình phát ra tiếng ồn lớn thì có nghĩa là không ổn rồi. 

Bình nóng lạnh hoạt động gây ra tiếng ồn
Bình nóng lạnh hoạt động gây ra tiếng ồn

Tình trạng này khá nghiêm trọng, bình bị bám cặn lâu ngày ở dưới đáy bình hoặc các thiết bị xung quanh. Đó là nguyên do chính gây ra tiếng ồn. Tuy nhiên, tình huống không quá khó xử lý nhưng bạn nhớ là phải khắc phục ngay, tuyệt đối không được để lâu. 

Quy trình bảo dưỡng bình nóng lạnh

Để tránh những lỗi không đáng tiếc như trên, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn và phòng trừ được bằng cách bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên. Vậy bao duong binh nong lanh thế nào là đúng, thế nào là chuẩn? Câu trả lời đã có ở dưới. 

 • Ngắt nguồn điện và tháo rơ le điều chỉnh nhiệt độ khỏi bình trước khi tiến hành bảo dưỡng. 
 • Làm sạch các giắc cắm ở rơ le và chân sợi đốt để đảm bảo không bị đánh tia lửa điện, phòng tránh trường hợp chập cháy xảy ra. 
 • Mở phần gioăng mặt bình nóng lạnh, sau đó xả nước và tháo ruột đun. Vệ sinh bình nóng lạnh bằng chất tẩy cặn chuyên dùng. 
 • Súc sạch vỏ bình bằng nước thật kỹ cho đến khi thấy nước trong thì thôi. 
 • Kiểm tra thanh magie. Nếu bị mòn trên 60% thì thay thanh khác luôn. 
Quá trình bảo dưỡng bình nóng lạnh
Quá trình bảo dưỡng bình nóng lạnh
 • Dùng vải mềm và nước sạch ( lạnh ) để lau thân bình nóng lạnh. Tuyệt đối không dùng các vật cứng hoặc nước nóng hay các chất tẩy rửa để lau vì có khả năng làm hỏng bình. 
 • Ngâm sợi đốt vào dung dịch chất tẩy cặn để làm sạch.
 • Vệ sinh rơ le và các gioăng của bình nóng lạnh thật sạch. 
 • Sau khi hoàn thành xong các bước trên, bạn lắp lại toàn bộ thiết bị về vị trí cũ. Rồi sau đó mở van nước nóng, van cấp nước lạnh vào bình. Chú ý quan sát các dấu hiệu hiển thị để xem bình hoạt động thế nào. 

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Dụng cụ cần chuẩn bị để bảo dưỡng bình nóng lạnh

Sau khi đọc quy trình trên thì có thể thấy là cách bảo dưỡng bình nóng lạnh không quá khó. Nhưng không phải chuyên môn tốt thì sẽ bị mất thời gian, loay hoay và thậm chí là không bảo dưỡng được. Còn có thể gây nguy hiểm nếu bạn không có đủ kỹ năng và kiến thức. 

Tương tự như vậy, bảo dưỡng không chỉ cần mỗi khăn mềm hay nước sạch là xong. Các dụng cụ dùng để tháo lắp bình nóng lạnh đều rất chuyên dụng. không phải bán phổ biến trên thị trường. Bạn có thể tham khảo thêm ở sửa bình nóng lạnh bách khoa.

Những lưu ý khi bảo dưỡng thiết bị

Cần lưu ý gì trong cách bảo dưỡng bình nóng lạnh?
Cần lưu ý gì trong cách bảo dưỡng bình nóng lạnh?

Bên cạnh quy trình bao duong binh nong lanh thì người dùng cũng cần quan tâm tới một số lưu ý sau đây trong lúc bảo dưỡng.

 • Tuân thủ tuyệt đối các quy định về an toàn điện. Ngắt toàn bộ cầu dao truyền điện trước khi bảo dưỡng.
 • Không sử dụng vật cứng bằng sắt chạm vào thiết bị.
 • Khi các bộ phận bên trong đã bị ăn mòn, nhất định phải thay mới.
 • Sau khi bảo dưỡng phải kiểm tra kỹ xem nước có bị rò rỉ ra không. 

Như vậy, toàn bộ quy trình cũng như lưu ý khi bảo dưỡng bình nóng lạnh đã được chia sẻ đầy đủ tại bài viết trên rồi. Nếu còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ Trung Tâm Điện Lạnh Bách Khoa để được tư vấn chi tiết nhé. 

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA – CHUYÊN SỬA CHỮA ĐIỀU HÒASỬA CHỮA MÁY GIẶT, SỬA CHỮA TỦ LẠNH, SỬA CHỮA BÌNH NÓNG LẠNH, SỬA CHỮA LÒ VI SÓNG

Địa chỉ: Số 20, Phường Cát Linh, Đống Đa, HN

Hotline: 0788 300 355 – 0975 146 185

Email: dienlanhbachkhoa24hh@gmail.com

Website: https://dienlanhbachkhoa.com.vn/

Bình luận