7 Phương pháp chống giật của Bình Nóng Lạnh tại nhà giúp an toàn hơn khi sử dụng

Bình nóng lạnh là thiết bị không thể thiếu đối với cuộc sống con người làm cho cuộc sống tiện nghi hơn bao giờ hết. Rò rỉ điện năng tại bình nóng lạnh không phải trường hợp hiếm và có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Theo đó, điện lạnh bách khoa sẽ trang bị cho các bạn 7 cách chống giật của bình nóng lạnh là việc mà chúng ta không thể bỏ qua. Vậy 7 cách đó là những cách nào?

7 Cách chống giật của bình nóng lạnh ai cũng nên biết
7 Cách chống giật của bình nóng lạnh ai cũng nên biết

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Sử dụng cầu Áp-tô-mát

Nhờ sự góp mặt của thiết bị nóng lạnh cuộc sống con người tiện nghi và tiết kiệm được thời gian hơn. Đặc biệt, với người dân thành phố và những gia đình bận rộn thì bình nóng lạnh là thiết bị điện vô cùng quan trọng. Trong quá trình sử dụng vì nhiều nguyên nhân khác nhau, bình nóng lạnh có thể bị rò rỉ điện năng. Đương nhiên, điều này sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng, đặc biệt là tính mạng.

Sử dụng cầu Áp-tô-mát chống giật của bình nóng lạnh
Sử dụng cầu Áp-tô-mát chống giật của bình nóng lạnh

Từ đó, trang bị cách chống giật bình nóng lạnh là điều mà tất cả chúng ta cần phải làm. Và một trong những cách hiệu quả đó chính là sử dụng cầu Áp-tô-mát. Ngoài tên gọi trên, người ta còn gọi là cầu dao tự động – Circuit Breaker – CB. Được biết, sử dụng cầu dao tự động là biện pháp chống giật cho bình nóng lạnh sử dụng nhiều nhất.

Thiết bị Áp-tô-mát có nhiệm vụ phát hiện tình trạng quá tải hay ngắn mạch nhằm mục đích để ngắt mạch điện. Nhờ đó, mà thiết bị có thể giúp chống giật một cách hiệu quả, an toàn. Người sử dụng có thể chọn mua cầu dao tự động dựa theo công suất của bình nóng lạnh.

Bình nóng lạnh mini có công suất 1.500W, bạn nên lựa chọn Áp-tô-mát 10A trở lên. Đối với bình nóng lạnh gián tiếp công suất 2.500W nên chọn thiết bị 16A hoặc 20A. Riêng với với bình nóng lạnh trực tiếp đạt mức công suất 3.500W hoặc 4.500W, nên chọn Áp-tô-mát loại 25A và 35A.

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Sử dụng cầu dao chống giật (ELCB)

Sơ đồ mạch điện bình nóng lạnh hoạt động tương đối đơn giản. Nếu bạn để ý sẽ thấy các dòng bình nóng lạnh trên thị trường hiện nay đều thiết kế cầu dao chống giật để đảm bảo an toàn. Cầu dao chống giật tên tiếng Anh là ELCB – Earth Leakage Circuit Breaker

Cầu dao chống giật là gì? Thiết bị có nguyên lý hoạt động gần giống như một Áp-tô-mát thu nhỏ. Cầu dao chống giật được lắp trên dây nguồn của bình nóng lạnh.

Sử dụng cầu dao chống giật (ELCB)
Sử dụng cầu dao chống giật (ELCB)

Điểm khác biệt của cầu dao chống giật chính là khả năng phát hiện dòng điện rò rỉ. Nguyên lý của sự phát hiện này là dựa trên sự cân bằng giữa nguồn điện đi ra và đi vào thiết bị tại mỗi chu kỳ. Cầu dao chống giật sẽ ngắt khi phát hiện sự cố bất thường nhằm mục đích ngăn hiện tượng rò rỉ điện năng ra ngoài.

Lắp đặt hệ thống dây tiếp đất

Cách chống giật của bình nóng lạnh là gì? Biện pháp chống giật bình nóng lạnh được các chuyên viên kỹ thuật khuyến cáo sử dụng là lắp đặt hệ thống dây tiếp đất. Đến thời điểm hiện tại thì đây là một trong những cách chống giật an toàn và hiệu quả nhất. 

Cũng vì sự an toàn nên ngày càng có nhiều gia đình lắp thêm dây chống giật bình nóng lạnh. Nếu có xảy ra sự cố rò rỉ điện người dùng chỉ phải chịu một phần tác động nhỏ. Còn nguồn điện bị rò rỉ đã theo dây tản xuống dưới đất.

Cách nối dây tiếp đất cho bình nóng lạnh tương đối phức tạp, nếu áp dụng cách này bạn sẽ phải nhờ đến các chuyên viên kỹ thuật. Theo kinh nghiệm của cá chuyên viên kỹ thuật, đối với những gia đình ở tầng cao có thể tận dụng dây nối đất bằng cọc chống sét, các đường ống kim loại,… Thế nhưng biện pháp chống giật này người dùng sẽ khó có thể tính toán chính xác điện trở của dây là bao nhiêu khi tiếp đất.

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Bảo dưỡng định kỳ

Nhắc đến cách chống giật của bình nóng lạnh chúng ta không thể không kể đến phương pháp bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ. Bảo dưỡng định kỳ là biện pháp đơn giản đảm bảo an toàn cho bình nóng lạnh khi hoạt động. Đồng thời, vệ sinh bảo dưỡng còn giảm hao tổn năng lượng. Nguyên lý làm việc của bình nóng lạnh khá đơn giản. 

Cũng vì vậy bình nóng lạnh hoạt động được một thời gian sẽ có hiện tượng lắng đọng, cặn đất bán tại trục may so. Cộng thêm với quá trình hoạt động lâu dài dưới tác động của nhiệt độ cao sẽ dẫn đến tình trạng ăn mòn thanh nhiệt và các linh kiện bên trong rồi tới vỏ bình. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của bình, mất nhiều thời gian chờ nước nóng và tiềm ẩn nguy cơ rò điện khi sử dụng.

Quá trình bảo dưỡng tương đối đơn giản, nhưng cần một số dụng cụ nhất định: dung dịch có tính axit để súc rửa bình. Kèm theo đó, kiểm tra tình trạng hoạt động của dây may so là những việc cần thực hiện trong quá trình bảo dưỡng bình nóng lạnh. Nếu bạn không am hiểu về bình nóng lạnh hãy nhờ đến sự trợ giúp của chuyên viên, trung tâm sửa chữa điện lạnh để được giúp đỡ. 

Ngắt điện trước khi tắm

Ngắt điện trước khi tắm là một trong cách chống giật của bình nóng lạnh mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Nhiều ý kiến cho rằng bình nóng lạnh đã trang bị rơ le chống giật có thể tránh được các sự cố rò rỉ điện. Nhưng đây là một sự hiểu lầm có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. 

Ngắt điện trước khi tắm
Ngắt điện trước khi tắm

Rơ-le tự ngắt tích hợp trong bình có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ nước. Hay hiểu một cách đơn giản hơn, đây là bộ phận có nhiệm vụ cấp điện khi nước nguội. Đồng thời rơ-le sẽ ngắt điện khi bình nước đã đủ nhiệt độ tối đa. Do đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối người dùng hãy tạo thói quen tắt bình nóng lạnh trước khi tắm.

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Thay bình nóng lạnh đã quá cũ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bình nóng lạnh với những dung tích khác nhau. Đặc biệt, nhờ sự cải tiến về công nghệ, kỹ thuật nên các sản phẩm cũng hiện đại hơn. Ví dụ người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ nóng tối đa của bình. Kèm theo đó, kiểu dáng, màu sắc cũng đa dạng hơn.

Thay bình nóng lạnh đã quá cũ
Thay bình nóng lạnh đã quá cũ

Bình nóng lạnh đã quá cũ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro về rò rỉ điện năng dẫn đến tình huống điện giật. Theo đó, chúng ta hãy thay thế bình nóng lạnh đã quá cũ bằng bình mới. Hơn hết, giá thành bình nóng lạnh trên thị trường hiện nay không quá đắt đỏ. Một số sản phẩm có thương hiệu có mức giá thành cũng khá phù hợp.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tiết kiệm dùng bình đã quá cũ hãy kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. Việc kiểm tra bảo dưỡng này nhất định phải được tiến hành bởi chuyên viên kỹ thuật để đảm bảo an toàn hơn.

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Ngừng sử dụng khi thấy bất thường

Trên thực tế, không ít người đã gặp nguy hiểm đến tính mạng bởi bình nóng lạnh. Sản phẩm thiết kế vô cùng an toàn và hoạt động bền bỉ. Nhưng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau mà sản phẩm có thể bị rò rỉ điện, gặp sự cố bất thường. Thế nên một trong 7 cách chống giật của bình nóng lạnh chính là việc ngừng sử dụng khi có dấu hiệu lạ. Bao gồm:

  • Bình nóng lạnh phát ra tiếng ro ro
  • Cầu dao chống giật bốc khói
  • Có tiếng nổ nhỏ khi sử dụng
  • Bình nóng lạnh không lên đèn
  • Bình nóng lạnh không ra nước
  • Bình nóng nọng rò rỉ nước

Nếu gặp những hiện tượng trên, bạn hãy ngừng sử dụng và gọi kỹ thuật viên để kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn. 

Như vậy chúng ta vừa cập nhật cách chống giật của bình nóng lạnh. Nhìn chung các biện pháp chống giật bình nóng lạnh tương đối đơn giản. Nếu bạn không am hiểu về hoạt động của bình để có thể lựa chọn cách phù hợp nhất hãy liên hệ trung tâm sửa chữa điện lạnh.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA – CHUYÊN SỬA CHỮA ĐIỀU HÒASỬA CHỮA MÁY GIẶT, SỬA CHỮA TỦ LẠNH, SỬA CHỮA BÌNH NÓNG LẠNH, SỬA CHỮA LÒ VI SÓNG

Địa chỉ: Số 20, Phường Cát Linh, Đống Đa, HN

Hotline: 0788 300 355 – 0975 146 185

Email: dienlanhbachkhoa24hh@gmail.com

Website: https://dienlanhbachkhoa.com.vn/

Bình luận