Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá và cách khắc phục

Nói một cách dễ hiểu, nếu tủ lạnh của bạn không đông lạnh đúng cách, bạn sẽ lo lắng – đặc biệt là vì có nhiều khả năng thực phẩm của bạn có thể bị hỏng. Thế nhưng nguyên nhân khiến tủ lạnh không đông đá có thể tương đối đơn giản, dưới đây là 5 lý do phổ biến gây ra lỗi như vậy. Hãy cùng tìm hiểu để biết lý do và cách khắc phục sự cố này đúng cách. 

Những điều bạn cần biết về tủ lạnh và cách chúng hoạt động

Trước khi bạn có thể bắt đầu chẩn đoán lý do tủ lạnh không đông đá, có một số điều mà chúng tôi khuyên bạn nên làm quen – bao gồm nhiệt độ lý tưởng cho tủ và tầm quan trọng của việc giữ tủ lạnh ở đúng vị trí. Bởi vì những điều này có thể là nguyên nhân tủ lạnh không đông đá. 

Những điều bạn cần biết về tủ lạnh và cách chúng hoạt động
Những điều bạn cần biết về tủ lạnh và cách chúng hoạt động

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Nhiệt độ chính xác cho tủ lạnh

Nhiệt độ lý tưởng cho ngăn tủ đông của bạn là -18⁰C. Bằng cách để tủ đông ở nhiệt độ thích hợp không chỉ giúp bảo quản thực phẩm an toàn bằng cách bảo quản chất dinh dưỡng và làm chậm các enzym trong thực phẩm mà còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Kiểm tra nhiệt độ tủ đông của bạn tương đối đơn giản. Chỉ cần đặt một nhiệt kế ngăn đá giữa hai túi rau bên trong và để nhiệt kế này trong vài giờ trước khi kiểm tra. Nếu nhiệt độ không phù hợp thì nên điều chỉnh lạu

Vị trí của tủ lạnh

Vị trí của tủ lạnh có thể tạo ra tất cả sự khác biệt đối với hiệu quả hoạt động của thiết bị. Nếu chúng được đặt trong một khu vực quá nóng hoặc quá lạnh, tủ đông sẽ phải làm việc nhiều hơn để giữ ở nhiệt độ chính xác và điều này có thể dẫn đến lỗi.

Để giúp bạn biết rõ hơn về nơi cất giữ tủ lạnh, bạn nên kiểm tra loại nhiệt độ phù hợp với thiết bị. Điều này sẽ cung cấp hướng dẫn về nhiệt độ tối thiểu và tối đa mà thiết bị của bạn phải tiếp xúc, và các loại khí hậu có sẵn như sau…

 • N – nhiệt độ tối thiểu = 16⁰C, nhiệt độ tối đa = 32⁰C
 • SN – nhiệt độ tối thiểu = 10⁰C, nhiệt độ tối đa = 32⁰C
 • ST – nhiệt độ tối thiểu = 18⁰C, nhiệt độ tối đa = 38⁰C
 • T – nhiệt độ tối thiểu = 18⁰C, nhiệt độ tối đa = 43⁰C

Theo nguyên tắc chung, chúng tôi cũng khuyên bạn không nên đặt tủ đông ngay cạnh bếp nấu hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp, vì điều này có thể khiến thiết bị tiếp xúc với nhiệt lâu hơn, dẫn đến việc thiết bị phải hoạt động nhiều hơn và hư hỏng nhanh hơn. 

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Nguyên nhân hàng đầu khiến tủ lạnh không đông đá

Cuộn dây ngưng tụ bị bẩn khiến tủ lạnh không đông đá

Tốt nhất là các cuộn ngưng tụ trên tủ đông của bạn nên được làm sạch sáu tháng một lần. Điều này là do, nếu chúng quá bẩn, chúng sẽ không thể tản nhiệt hiệu quả, điều này sẽ làm giảm khả năng làm lạnh của tủ đông. Và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân tủ lạnh không đông đá. 

Làm sạch các cuộn dây của bình ngưng là một công việc tương đối đơn giản, bao gồm chạy ống hút chân không qua các cuộn dây để nhấc và loại bỏ bất kỳ chất bẩn nào có thể làm tắc nghẽn chúng. Sau khi làm sạch hãy kiểm tra lại tủ lạnh một lần nữa. Nếu tủ lạnh không đông đá sau khi làm sạch cuộn dây, thì đó có thể là do một vài lý do khác. Hãy kiểm tra cẩn thận và xác định nguyên nhân. 

Cuộn dây ngưng tụ bị bẩn khiến tủ lạnh không đông đá
Cuộn dây ngưng tụ bị bẩn khiến tủ lạnh không đông đá

Lỗi động cơ quạt thiết bị bay hơi khiến tủ lạnh không đông đá

Động cơ quạt dàn bay hơi hút không khí qua các cuộn dây của dàn bay hơi và luân chuyển chúng khắp tủ đông của bạn, nếu hệ thống này không hoạt động thì tủ lạnh không đông đá. Bạn có thể kiểm tra xem động cơ quạt dàn bay hơi có phải là vấn đề với tủ lạnh của bạn hay không bằng cách mở cửa tủ đông và sau đó kích hoạt công tắc cửa bằng tay.

 • Nếu công tắc cửa được kích hoạt nhưng quạt dàn bay hơi của bạn không chạy, thì quạt dàn bay hơi sẽ cần được thay thế hoặc sửa chữa đúng cách. Chúng tôi khuyên bạn nên làm theo các bước dưới đây.
 • Rút phích cắm của tủ lạnh ra khỏi nguồn điện và đổ hết nước ra khỏi tủ lạnh, bạn 
 • nên cho bất kỳ thực phẩm nào vào túi / hộp mát.
 • Tháo các giá và ngăn kéo ra khỏi tủ lạnh cùng với bất kỳ thứ gì khác có thể cản trở việc tháo vách ngăn đá phía sau.
 • Tháo các vít giữ tường phía sau vào vị trí, trước khi nhấc tường ra để lộ quạt của dàn bay hơi.
 • Ngắt kết nối các dây được kết nối với quạt của dàn bay hơi – bạn nên chụp ảnh lại cách kết nối các dây để sau này bạn có thể lắp chúng một cách chính xác.
 • Khi các dây điện đã ngắt kết nối, hãy dùng ngón tay kéo cánh quạt ra trước khi lật tấm vải che lại và kéo động cơ quạt của dàn bay hơi ra ngoài.
 • Lắp động cơ quạt dàn bay hơi thay thế vào trục động cơ, trước khi lắp lại cánh quạt và nối dây. Khi mọi thứ đã được kết nối, hãy làm ngược lại các bước từ 3 đến 1 để lắp ráp lại tủ đông.

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Rơ le bắt đầu bị lỗi khiến tủ lạnh không đông đá

Rơ le bắt đầu bị lỗi khiến tủ lạnh không đông đá
Rơ le bắt đầu bị lỗi khiến tủ lạnh không đông đá

Rơ le khởi động trên tủ lạnh của bạn cung cấp điện cho máy nén. Điều này có nghĩa là nếu rơ le khởi động không hoạt động, thì sẽ dẫn đến việc máy nén của tủ lạnh hoạt động không liên tục. Hoặc nhiều khả năng là hoàn toàn không hoạt động, nghĩa là tủ lạnh không đông đá. 

Nếu bạn cho rằng rơ le khởi động trên tủ đông bị lỗi, bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng đồng hồ vạn năng. Nếu đồng hồ vạn năng báo lỗi, bạn sẽ cần thay thế rơ le khởi động. Cách sửa tủ lạnh không đông đá này hết sức đơn giản, vậy nên bạn sẽ không cần đến sự trợ giúp của các chuyên gia sửa chữa, bảo dưỡng Tủ Lạnh tại nhà Hà Nội từ Điện Lạnh Bách Khoa

Cuộn dây thiết bị bay hơi bị đóng băng khiến tủ lạnh không đông đá

Nếu các cuộn dây của thiết bị bay hơi của bạn bị đóng băng quá mức thì không khí cần thiết sẽ không thể đi qua chúng và điều này có thể dẫn đến việc ngăn đá không đóng băng. Trong trường hợp như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên rã đông tủ đông theo cách thủ công trong ít nhất 24 giờ trước khi bật lại thiết bị. Điều này sẽ khắc phục tình hình và giúp giải quyết vấn đề tủ lạnh không đông đá. 

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Bộ điều nhiệt kiểm soát nhiệt độ không hoạt động khiến tủ lạnh không đông đá

Bộ điều nhiệt kiểm soát nhiệt độ không hoạt động khiến tủ lạnh không đông đá
Bộ điều nhiệt kiểm soát nhiệt độ không hoạt động khiến tủ lạnh không đông đá

Bộ điều nhiệt kiểm soát nhiệt độ sẽ hướng điện áp đến các bộ phận khác nhau của tủ đông và nếu điều này không hoạt động chính xác thì tủ đông của bạn sẽ không thể đông đá đúng cách.

Việc kiểm tra bộ điều nhiệt cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần xác định vị trí của chúng và xoay từ cài đặt thấp nhất lên cao nhất và lắng nghe tiếng “click”. Nếu không nghe thấy tiếng “click”, có thể hệ thống bộ điều nhiệt đang gặp lỗi. Nhưng trước khi quyết định bộ điều nhiệt là lỗi, bạn nên kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng để xác định xem chúng có hoạt động không. Chỉ khi đó, nếu xác định có lỗi, bạn mới nên thay bộ điều nhiệt.

Nếu bạn không biết cách xác định và cách sửa tủ lạnh không đông đá, vậy thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của những chuyên gia. Họ sẽ dễ dàng xác định lỗi và thay thế các bộ phận cần thiết. Nhờ đó, có thể khắc phục nhanh chóng hiện tượng tủ lạnh không đông đá và giúp tủ lạnh hoạt động bình thường. 

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA – CHUYÊN SỬA CHỮA ĐIỀU HÒA, MÁY GIẶT, TỦ LẠNH, BÌNH NÓNG LẠNH, LÒ VI SÓNG

Địa chỉ: Số 20, Phường Cát Linh, Đống Đa, HN

Hotline: 0788 300 355 – 0975 146 185

Email: dienlanhbachkhoa24hh@gmail.com

Website: https://dienlanhbachkhoa.com.vn/

Bình luận