Hướng dẫn cách nạp gas điều hòa và chi tiết quan trọng cần hiểu về Gas điều hòa

Điều hòa là thiết bị rất phổ biến ở mỗi gia đình Việt Nam hiện nay. Vậy nên các vấn đề liên quan về điều hòa được đông đảo người dùng quan tâm. Nhất là việc nạp gas điều hòa khi sử dụng. Do đó nạp gas điều hòa ở hà nội tại điện lạnh bách khoa xin giải đáp mọi thắc mắc cho bạn khi sử dụng một cách chi tiết nhất.

Gas điều hòa và gas thường khác nhau

Gas điều hòa bản chất rất khác với gas thường. Đây là môi chất lạnh được sử dụng trong hệ thống làm lạnh hấp thụ nhiệt. Môi chất chuyển hóa từ dạng lỏng sang dạng khí hoặc ngược lại khi ứng dụng cho điều hòa. Đây là thành phần không thể thiếu trong quá trình làm lạnh của điều hòa và hệ thống làm lạnh. Tùy theo công dụng của mỗi loại máy mà  loại môi chất thích hợp để đảm bảo máy vận hành tốt.

Gas điều hòa là môi chất lạnh dùng để làm lạnh hấp thụ nhiệt
Gas điều hòa là môi chất lạnh dùng để làm lạnh hấp thụ nhiệt

Cụ thể nhiệm vụ chính của môi chất là mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp thải ra nơi có nhiệt độ cao. Nguyên lý làm việc của gas là từ Block cục nóng sau khi đi qua van tiết lưu sẽ chuyển từ dạng lỏng sang khí với nhiệt độ cực kỳ lạnh. Khí gas được đưa qua ống đồng đến dàn lạnh.

Hơi lạnh quạt dàn lạnh thổi ra môi trường và hấp thụ nhiệt trong phòng. Sau đó hút tới máy nén để nén thành dạng lọc cực kỳ nóng. Môi chất nóng đưa tới dàn nóng qua quạt gió thổi hơi nóng ra môi trường đưa trở lại van tiết để tiếp tục chu trình.

 Việc nạp gas điều hòa vô cùng quan trọng cho hệ điều hòa. Bởi gas chạy trong điều hòa không khác gì “máu chạy ở cơ thể con người”. Một khi không có gas, thiếu gas thì điều hòa sẽ không thể làm mát hay nóng. Hoặc cũng không đạt được hiệu suất tối đa.

—– 0788 300 355 – 0335 300 345 Bấm Gọi Ngay —–

Bao lâu thì hết gas điều hòa 

Bao lâu phải nạp gas điều hòa?  Thông thường gas điều hòa sẽ hầu như không tự mất đi hay hao hụt. Một khi lắp đặt điều hòa đúng chuẩn yêu cầu và điều kiện đề ra thì điều hòa nhà bạn có thể sử dụng lâu dài. Ước tính hầu như trong 10 năm hay 20 năm bạn cũng không cần phải tiến hành nạp gas điều hòa để sử dụng.

Xác định lúc nào nên nạp gas điều hòa còn tùy vào nhiều yếu tố
Xác định lúc nào nên nạp gas điều hòa còn tùy vào nhiều yếu tố

 Vậy liệu các điều kiện, yêu cầu đề ra ở đây là gì? Về cơ bản có 5 vấn đề chính ảnh hưởng đến vấn đề hao hụt gas. Cụ thể là:

 • Phải đảm bảo quy trình lắp đặt điều hòa, đúng kỹ thuật đề ra
 • Kỹ thuật viên lắp đặt điều hòa cần thực hiện đầy đủ những nguyên tắc thiết yếu
 • Sử dụng hệ thống ống đồng điều hòa khoảng 7.1 trở lên
 • Trong quá trình sử dụng ống đồng dẫn gas không được bị gập
 • Không di chuyển cục nóng điều hòa hoặc cục lạnh tự ý trong quá trình sử dụng.

Song không thể chắc chắn được 100%  gas điều hòa không thể rò rỉ nếu đáp ứng các điều kiện trên. Trong một số trường hợp vẫn có thể rò rỉ gas điều hòa. Và nếu thuộc vào các trường hợp sau thì rất dễ gặp phải. ước tính thời gian có thể là 1 đến 2 năm. Hoặc nhanh hơn nữa là chỉ sau vài tháng sử dụng. Cụ thể các vấn đề ấy có thể là:

—– 0788 300 355 – 0335 300 345 Bấm Gọi Ngay —–

Có những loại gas nào cho điều hòa

Một khi nạp ga điều hòa bạn cần chọn được loại ga đạt chuẩn và phù hợp. Hiện nay trên thị trường có đa số loại gas khác nhau để sử dụng. Thế nhưng có 3 loại gas phổ biến được ứng dụng rộng rãi là:

Loại gas R22
Loại gas điều hòa R22

Gas điều hòa R22

Đây là loại gas được ứng dụng đầu tiên trên các máy điều hòa. Ưu điểm là dễ bảo trì lúc muốn nạp ga điều hòa, không độc hại, không cháy nổ. Đặc biệt mức giá mua bán gas cũng khá rẻ, phù hợp với tài chính người dùng.

Vậy hiện nay 1 bình gas điều hòa r22 bao nhiêu kg? Về cơ bản 1 bình gas R22 có hai khối lượng co bản. Đó là 13.6kg và 22.7kg. Trong đó bình gas điều hòa 13.6kg được ứng dụng rộng rãi. Mức giá giữa hai loại cũng không có sự chênh lệch nhiều lắm.

Gas điều hòa R410A

Gas điều hòa R401A có thành phần tương tự loại R22. Loại gas này ra đời đang từng bước thay thế gas điều hòa R22. Trong đó những lý do gas điều hòa R401A có thể thay thế loại gas cũ có thể là vì:

 • Áp suất nạp gas máy lạnh cao hơn R22 1.6 lần
 • Máy lạnh dùng gas R401A cho hơi lạnh sâu.
 • Sử dụng gas R401A giúp tiết kiệm điện tốt
 • Gas góp phần bảo vệ môi trường không gây thủng tầng ozon

Gas điều hòa R32

Đây là gas nạp điều hòa sử dụng nhiều ở Nhật bản. Gas giúp giảm lượng khí thải tới 75% đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, chống hiệu ứng nhà kính. Áp suất làm lạnh của gas hơn hẳn Áp suất gas điều hòa 410 1.6 lần. Còn Áp suất nạp gas điều hòa r32 hơn R22 6.1 lần. Như vậy có thể tiết kiệm năng lượng vượt trội, làm lạnh nhanh. Hơn nữa dựa vào Áp suất gas điều hòa R32 lớn có thể dùng chung cho mọi thiết bị.

Loại gas R32
Loại gas điều hòa R32

—– 0788 300 355 – 0335 300 345 Bấm Gọi Ngay —–

Hướng dẫn nạp gas điều hòa Hà Nội tại điện lạnh Bách Khoa đúng cách

Nhìn chung nạp ga điều hòa tại hà Nội là một việc làm phức tạp đòi hỏi yêu cầu cao về kỹ thuật. Thông thường có rất nhiều phương pháp để nạp ga. Tùy vào từng loại máy mà cách thực thực hiện có sự khác biệt. Tuy nhiên sẽ có 3 bước cơ bản mà dù bạn áp dụng cách nạp gas máy lạnh inverter,…cũng đều phải trải qua:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Để có thể tiến hành nạp gas cho hệ điều hòa bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết. Trong đó bao gồm:

 • Đồng hồ đo ga. Đồng hồ đo để xác định nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ.
 • Bình ga bơm ga vào cục nóng điều hòa
 • Kìm kẹp dòng dùng đo sự hoạt động của dòng điện. Hoặc là theo dõi hoạt động của Block
 • Máy hút chân không đo độ kín đường ống. Như vậy vừa xác định xem có bị thủng gì hay không? Hơn nữa còn có thể làm sạch ống.
 • Một số dụng cụ khác. Ví dụ dao, kéo, tua vít, cơ lê,…

Bước 2: Tiến hành bơm ga điều hòa tại Hà Nội

Đầu tiên bạn nắp đầu dây dẫn vào đồng hồ đo áp suất gas. Một đầu còn lại nắp đến đai ốc nơi nạp gas dàn nóng. Sau đó kiểm tra đồng hồ xem liệu lượng gas trong ống đang thừa, thiếu bao nhiêu.

Quy trình nạp gas cần được tiến  hành chỉnh chu, tỉ mỉ
Quy trình nạp gas cần được tiến  hành chỉnh chu, tỉ mỉ

Bây giờ bạn tiến hành ghi chép lại thông số. Đồng thời nắp đầu dây ngắn vào đồng hồ đo, đầu còn lại nắp vào bình gas bổ sung để nạp gas. Vậy nạp ga điều hòa bao nhiêu là đủ?  Về cơ bản để biết được lượng gas chính xác thì bạn hãy tham khảo công thức:

M= (g1*S1 +g2*S2)*L(kg) (*)

Trong đó:

 • g1 là khối lượng riêng môi chất lạnh trạng thái hơi áp suất hút kg/m3
 • g2 là khối lượng riêng môi chất lạnh trạng thái lỏng tại áp suất đẩy kg/m3
 • S1 là tiết diện trong đường ống  đẩy – ống nhỏ m2
 • S2 là tiết diện trong đường ống hút – ống lớn m2
 • L là chiều dài ống vượt chiều dài cho phép m

Chú ý khi nạp gas bạn buộc phải xả hết không khí ở 2 dây ống nối. Bởi vì không thể giữ không khí và gas trộn nhau lúc nạp vào dàn nóng. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến việc làm lạnh của hệ thống.

Một khi nạp gas điều hòa đúng yêu cầu thì bạn khóa van ở bình gas trước. Sau đó bạn tiếp tục khóa van ở dàn nóng và khóa van đồng hồ đo. Đây là điều kiện cần thiết để giảm thiểu sự thất thoát gas trong dàn nóng cũng như tránh rò rỉ gas ở môi trường.

Bước 3: Kiểm tra và thu dọn

Sau khi nạp ga đầy đủ bạn hãy kiểm tra lại lần nữa. Bạn hãy vận hành gas để xem tình trạng là được.

Tóm lược

Việc nạp gas điều hòa vô cùng quan trọng phải không? Mặc dù về cơ bản bạn đã biết cách thực hiện để nạp thêm gas khi thiếu hụt nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm thì nên tìm đến cơ sở cung cấp dịch vụ. Và nạp gas điều hòa ở Hà Nội tại điện lạnh bách khoa là điểm đến bạn hãy tin tưởng. Một khi đến với chúng tôi bạn không phải lo tới việc bơm ga điều hòa giá bao nhiêu? Chất lượng ra sao? Bởi vì chúng tôi đảm bảo dịch vụ tốt nhất với giá ưng ý giúp bạn giải quyết lo lắng nạp gas điều hòa bao nhiêu tiền.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA – CHUYÊN SỬA CHỮA ĐIỀU HÒA,  SỬA CHỮA MÁY GIẶT, SỬA CHỮA TỦ LẠNH, SỬA CHỮA BÌNH NÓNG LẠNH, SỬA CHỮA LÒ VI SÓNG

Địa chỉ: Số 20, Phường Cát Linh, Đống Đa, HN

Hotline: 0788 300 355 – 0335 300 345

Email: dienlanhbachkhoa24hh@gmail.com

Website: https://dienlanhbachkhoa.com.vn/

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*