Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh là như thế nào? Các thành phần nào là quan trọng nhất? Làm thế nào để giúp bình nước hoạt động an toàn và lâu dài? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất qua những thông tin chia sẻ cụ thể dưới đây cùng với chúng tôi. 

Cấu tạo bình nóng lạnh như thế nào? 

Để tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh, hãy cùng theo dõi thông tin chia sẻ sau đây: 

Lõi bình nóng lạnh 

Lõi bình được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Thông thường phần lõ này sẽ được làm từ gốm và được tráng men. 

Lớp cách nhiệt bình nước nóng 

Trong cấu tạo bình nóng lạnh, lớp xốp giữ nhiệt thường làm từ Polyurethane (PU). Chúng sẽ được bơm vào khoảng trống giữa vỏ nhựa và lõi của bình . Mục đích ở đây đó là giữ nhiệt. Đồng thời giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả trong quá trình đun nóng nước. 

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh
Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Vỏ bình nóng lạnh

Vỏ bình cũng được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Các thiết kế cấu tạo bình nước nóng loại nhỏ có vỏ làm bằng nhựa. Trong khi đó, các thiết kế to hơn thường được làm từ thép có sơn tĩnh điện. 

Thanh gia nhiệt bình nước nóng

Đối với cấu tạo máy nước nóng, thanh gia nhiệt được xem là bộ phận chính và quan trọng nhất. Vật liệu thường được sử dụng là hợp kim hoặc đồng. Chúng phải đảm bảo mục đích truyền nhiệt cũng như cách điện. Đồng thời có độ bền cao để hoạt động lâu dài. 

Thanh Magiê bình nước nóng

Tác dụng của thanh magie trong bình nóng lạnh đó chính là bảo lệ lõi bình nóng lạnh tráng bị ăn mòn. Nhờ đó, tăng tính an toàn cũng như kéo dài tuổi thọ cho bình nước nóng. 

Chúng sẽ tham gia phản ứng hóa học với một số tạp chất có trong nước, nhờ đó có thể loại bỏ các vấn đề ăn mòn và làm hỏng các mối hàn. Sau một thời gian sử dụng, thanh Magiê cần được thay mới. 

Role nhiệt bình nóng lạnh

Role nhiệt bình nóng lạnh có hai chức năng chính đó là làm ổn nhiệt và bảo vệ bình. Khi nhiệt độ quá cao, đạt mức hơn 750 độ C thì Role sẽ ngắt nguồn điện truyền cho thanh gia nhiệt. Nếu khi đạt đến ngưỡng mà Role không tự động ngắt thì hệ thống sẽ ngừng cung cấp điện. Nhờ đó, đảm bảo được an toàn cho người sử dụng.

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Dây điện nguồn bình nóng lạnh 

Dây điện nguồn chính trong cấu tạo bình nóng lạnh sẽ được kết nối với bộ chống giật ELCB. Trong trường hợp dòng điện lớn hơn mức quy định, nghĩa là từ 15mA trở lên thì sẽ tự động ngắt điện. Đây được xem là một bước cải tiến mới, được đánh giá rất cao so với các thiết kế cũ. 

Đèn hiển thị bình nóng lạnh 

Đèn hiển thị đơn giản được dùng để thông báo cho người dùng xem liệu hệ thống bình nóng lạnh có hoạt động hay không. Bạn sẽ tiện theo dõi xem bình đang ở mức nào và hoạt động ra sao. 

Đường nước vào và ra trong cấu tạo bình nóng lạnh 

Trong cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh, đường nước ra vào sẽ được kết nối với hệ thống ren lớn. Nguồn nước sẽ di chuyển qua đây và được đưa ra ngoài. Màu đỏ thường biểu thị cho nước nóng và sẽ nằm về phía bên trái. Trong khi đó, màu xanh là biểu thị của bình nước lạnh và nằm về phía bên phải. 

Đối với cấu tạo máy nước nóng, thanh gia nhiệt được xem là bộ phận chính và quan trọng nhất
Đối với cấu tạo máy nước nóng, thanh gia nhiệt được xem là bộ phận chính và quan trọng nhất

Van xả 1 chiều và van an toàn trong bình nóng lạnh 

Van xả cũng đóng một trong những phần quan trọng của hệ thống bình nóng lạnh. Khi xảy ra các sự cố, nhất là khi role nhiệt bình nóng lạnh không hoạt động. Thì ngay lập tức van xả 1 chiều sẽ tự động xả bớt, tránh việc bình nóng lạnh bị nổ. 

Bên cạnh vai trò trên đây, vai trò chính của van xả đó là cho nước đi vào bình và ngăn nước chảy ra theo chiều ngược lại. Ngay cả khi nguồn cấp nước không đủ thì bên trong vẫn có một lượng nước nhất định, đủ để làm ngập kín thanh đốt. 

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Nguyên lý làm việc của bình nóng lạnh

Thực tế nguyên lý làm việc của bình nóng lạnh rất đơn giản. Chúng về cơ bản hoạt động giống như ấm đun nước bằng điện. Hệ thống bình nóng lạnh sẽ đưa nước lạnh vào qua ống nhúng và làm nóng bằng cách sử dụng các bộ phận làm nóng điện bên trong bể chứa. Nước nóng bốc lên trong bể và được di chuyển đến các đường nước xả ra bên ngoài. 

Mặc dù cấu tạo máy nước nóng được đánh giá là hiện đại hơn. Tuy nhiên, vấn đề gây giật cũng tương tự như với ấm đun nước. Do đó, trong quá trình sử dụng người dùng phải hết sức cẩn trọng. Để giảm thiểu trạng cháy nổ bạn phải hiểu rõ được những lưu ý cũng như những điều cần tránh. 

Thực tế nguyên lý làm việc của bình nóng lạnh rất đơn giản
Thực tế nguyên lý làm việc của bình nóng lạnh rất đơn giản

Cách bảo dưỡng bình nóng lạnh tránh cháy nổ

Rõ ràng, ngay cả một vụ nổ nhỏ do bình nước nóng gây ra cũng có thể tạo ra thiệt hại lớn. Tuy nhiên, những tình huống nguy hiểm này có thể dễ dàng ngăn chặn chỉ với một số biện pháp bảo dưỡng bính nóng lạnh thường xuyên. Cụ thể như sau: 

Kiểm tra máy nước nóng định kỳ

Thợ sửa bình nước nóng chuyên nghiệp sẽ kiểm tra máy nước nóng của bạn để ngăn chặn rò rỉ và đảm bảo các cơ chế an toàn của máy nước nóng hoạt động bình thường.

Để việc sửa chữa và lắp đặt cho các chuyên gia

Bạn có thể bị cám dỗ để tự lắp đặt hoặc sửa chữa bình nước nóng của mình để tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, ngay cả khi máy nước nóng của bạn không phát nổ, việc lắp đặt không đúng cách cũng có thể gây ra nhiều vấn đề tốn kém khác. Thay vào đó, hãy thuê một chuyên gia đáng tin cậy. Họ sẽ giúp bạn lắp đặt và sửa chữa một cách an toàn. Nhất là có thể tránh được những sự cố không mong muốn có thể xảy ra. 

Vệ sinh bình nước nóng lạnh thường xuyên

Giống như bất cứ vật dụng nào khác, bình nước nóng lạnh cũng cần phải được vệ sinh thường xuyên. Nhằm đảm bảo hệ thống được hoạt động tốt nhất. Tránh những vấn đề phát sinh không đáng có. 

Thời gian vệ sinh định kỳ sẽ là từ 6 tháng cho đến 1 năm tuỳ theo mức độ sử dụng cũng như tình trạng bình. Nếu bình nước nóng lạnh nhiễm phèn thì thời gian bảo dưỡng ở đây sẽ được rút ngắn xuống còn 4 tháng. 

Việc vệ sinh cũng cần phải tiến hành theo đúng quy trình. Do đó, nếu bạn không phải là chuyên gia và không quen với việc vệ sinh bình nước nóng lạnh thì tốt nhất là nên tìm đến sự trợ giúp của những người thợ lành nghề. Điều này cũng sẽ giúp làm tăng tuổi thọ của bình nước. 

Thời gian vệ sinh định kỳ sẽ là từ 6 tháng cho đến 1 năm tuỳ theo mức độ sử dụng cũng như tình trạng bình.
Thời gian vệ sinh định kỳ sẽ là từ 6 tháng cho đến 1 năm tuỳ theo mức độ sử dụng cũng như tình trạng bình.

—– 0788 300 355 – 0975 146 185 Bấm Gọi Ngay —–

Thay thanh Magie trong bình nước nóng lạnh

Theo thời gian, thanh magie ở trong bình nóng lạnh sẽ bị mòn do tiếp xúc với nhiều hợp chất khác nhau. Để đảm bảo an toàn và giúp bình nước hoạt động trong tình trạng tốt nhất, khi thanh magie bị ăn mòn trên 60% thì nên thay mới. 

Điều này sẽ giúp bạn chế đáng kể các phản ứng hoá học nguy hiểm. Giúp tránh các sự cố rò rỉ và gây nổ, ảnh hưởng đến người dùng. 

Trên đây là thông tin chia sẻ liên quan đến cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh. Cùng với đó là những hướng dẫn liên quan đến việc bảo trì mà bạn nên nắm rõ. Và để tìm hiểu thêm những thông tin thú vị liên quan đến cấu tạo bình nóng lạnh, đừng quên truy cập trang web chính thức của chúng tôi ngay hôm nay. 

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA – CHUYÊN SỬA CHỮA ĐIỀU HÒA, MÁY GIẶT, TỦ LẠNH, BÌNH NÓNG LẠNH, LÒ VI SÓNG

Địa chỉ: Số 20, Phường Cát Linh, Đống Đa, HN

Hotline: 0788 300 355 – 0975 146 185

Email: dienlanhbachkhoa24hh@gmail.com

Website: https://dienlanhbachkhoa.com.vn/

Bình luận